Home News ฟิลม์เพียง 5 ใบ กับภารกิจถ่ายภาพด้วยกล้อง Leica Sofort

ฟิลม์เพียง 5 ใบ กับภารกิจถ่ายภาพด้วยกล้อง Leica Sofort

50 second read
0
3
2,401

วันนี้อากาศดีถึงแม้ท้องฟ้าจะมีเมฆเยอะแต่ก็ยังมีแสดงแดดให้พอได้ถ่ายรูปกัน จะว่าไปขอให้ไม่ใช่วันฝนตกการออกไปเดินถ่ายรูปก็ยังคงสนุกอยู่ดี ภาพแรกเป็นร้านขายขนมหวานแถวบ้าน พวกบิงซู , ไอติม ร้านยังไม่เปิดก็เลยยืนถ่ายภาพได้สบายหน่อย 

วันนี้พก Leica Sofort ออกไปถ่ายมีฟิลม์ติดอยู่ในกล้อง 5 ใบเท่านั้น ดังนั้นก่อนที่จะถ่ายแต่ละภาพก็เลยต้องเลือกนิดนึงว่ามันโอเคมั้ย ทุกภาพตั้งค่าอยู่ที่ Standard และปรับโฟกัสเป็นแบบ 3 – Infinity / เวลาเราปรับโฟกัสไปที่ 3 – Infinity แฟลชจะถูกปิดไปโดยอัตโนมัติเหมือนประมาณว่าถ่ายไกลแบบนั้นแฟลชยิงไม่ถึงหรอก เราปิดให้นายเอง

ไม่เข้าใจว่าทำใมต้องถ่ายภาพเอียงๆมาลงให้ดูกัน จริงๆก็ไม่ได้อยากถ่ายเอียงๆเพียงอยากหลบแสงสะท้อนจากภาพฟิลม์เท่านั้น หลังจากผ่านร้าน Nest มาได้สักพักใหญ่ ก็เจอ location ของภาพใบที่สองและที่สาม นั่นก็คือสถานีรถไฟนั่นเอง การถ่ายภาพวิวด้วยกล้อง Instant Camera ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ดูดีนะ แต่ถ้าจะถ่ายใกล้ๆนี่คงต้องใช้ความคุ้นเคยกันสักหน่อย

การใช้งาน Instant Camera ถึงแม้บางครั้งเราจะถ่ายภาพออกมาไม่เป๊ะ แสงไม่เนียบ ไม่คม ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีใครมาบ่นนะ ผมว่าทุกคนน่าจะเข้าใจว่ากล้องแบบนี้การใช้งานอาจจะไม่เหมือนกับกล้องดิจิตอลทั่วไป คนใช้งานกล้อง Instant Camera อาจจะอยากแค่เพียงเก็บความทรงจำเท่านั้น / วกกลับมาที่ภาพดีกว่า ซึ่งยังคงอยู่ที่สถานีรถไฟเช่นเคย ช่วงเช้าๆที่ยังไม่มีขบวนรถไฟเข้ามามันก็ดูเงียบดี

หลังจากออกมาจากรถไฟก็ได้มุมของภาพใบที่ 4 แล้ว จริงๆก่อนถ่ายภาพใบนี้เจอรถคันนึงสีสันสวยมาก แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจไม่ได้ถ่ายมันมา ใจนึงก็อยากถ่ายอีกใจก็กลัวเจ้าของรถจะว่า / จริงๆความรู้สึกกลัวเวลาถ่ายรูปแบบนี้จะไม่ค่อยเป็นเวลาไปเที่ยวต่างประเทศนะ ไม่รู้มีใครคิดเหมือนกันบ้างรึเปล่า บางทีเราอาจจะคิดว่าถ่ายๆไปเถอะ ไม่มีใครจำเราได้หรอก

มุมสุดท้ายสำหรับภาพสุดท้ายในกล้องเจ้า leica Sofort เป็นต้นไม้ต้นใหญ่ที่ทั้งสวยงามและน่าเกรงขาม จะมีรากห้อยยาวลงมาเกือบจะถึงพื้นเกือบทั้งต้น (ไม่รู้เรียกว่ารากได้รึเปล่า ถ้าผิดพลาดก็ขออภัย)

การนำเจ้า Leica Sofort ไปทดลองถ่ายรอบนี้ทำให้นึกขึ้นได้ว่าสายห้อยกล้องก็จำเป็นเหมือนกัน การหยิบกล้องเข้าออกจากกระเป๋าสะพายบ่อยๆมันก็ไม่ค่อยสะดวก และกล่องเก็บฟิลม์หรือถุงใส่ฟิลม์หลังจากถ่ายเสร็จแล้วก็ควรมีติดตัวไว้ มันจะช่วยให้ภาพที่ถ่ายอยุ่ในสภาพที่สมบูรณ์และไม่หาย เดือนหน้ามีทริปไปเที่ยว หวังว่าจะถ่ายได้ภาพที่น่าสนใจเขียนมาเล่าให้ได้อ่านกัน

Instant Camera : Leica Sofort
Film : Fujifilm

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By PixStoryTH
Load More In News

Check Also

ชอบรึเปล่า instax SQ6 สี AQUA BLUE และ RUBY RED

instax SQ6 ที่ประเทศไทยมีวางจำหน่ายทั้งหมด 3 สี ก็คือ Blush Gold, Graphite Gray และ Pearl …