Home Review 7 ข้อดีที่จะทำให้คุณหลงรักกล้องฟิล์ม Minolta TC1

7 ข้อดีที่จะทำให้คุณหลงรักกล้องฟิล์ม Minolta TC1

48 second read
0
1
398

มีคนชอบถามว่าทำใมถึงเลือกซื้อกล้องฟิล์ม Minolta TC1 เอาจริงๆตอนแรกที่ตัดสินใจซื้อเพราะผมอยากได้กล้องคอมแพคสักตัวที่ไว้พกติดกระเป๋าชิวๆ โดยอยากได้รุ่นที่สวย เล็ก และปรับได้บ้างพอสมควร เอาละเผื่อใครสนใจรุ่นนี้อยู่ ผมมี 7 ข้อดีที่ผมชอบมาฝาก

Minolta tc1

1. กล้อง Minolta TC-1 เป็นกล้องฟิล์มคอมแพคที่มีขนาดเล็ก พกพาไปไหนก็สะดวก และด้วยขนาดที่เล็กทำให้เวลายกขึ้นมาถ่ายภาพมันไม่เตะตาคนอื่นมากนัก

2. วัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่ดี ทำให้ตัวเครื่องดูสวยและดูดี สำหรับวัสดุที่ใช้ทำเป็นไทเทเนียมด้วย นอกจากนั้นเรายังหาเคสหรือสายคล้องกล้องมาใช้งานกับตัวกล้องได้อยู่นะ สำหรับสายคล้องกล้องอาจจะได้แถมมาจากตอนซื้อ ส่วนเคสหากเราไม่ได้ซื้อแบบ FullBox ก็ยังหาซื้อแยกได้ (มีขายยี่ห้ออื่นๆ) ผมเองสั่งซื้อผ่าน Shopee มาเหมือนกัน เดี่ยวได้ของแล้วจะรีวิวให้อ่านกัน

3. มือใหม่ใช้งานได้ง่ายมากๆ แน่นอนว่ามือใหม่ที่ไม่ได้ใช้กล้องฟิล์มอาจจะกังวลเวลาเริ่มใช้งานกล้องฟิล์มครั้งแรก สำหรับกล้อง Minolta Tc-1 เป็นกล้องคอมแพค ดังนั้นการทำงานหลายๆอย่างเราแทบจะไม่ต้องกังวลอะไร ว่าแต่ไม่ต้องกังวลนี่คืออะไรบ้าง

การใส่ฟิล์ม | อันนี้ง่ายมาก เปิดฝากล้องแล้ววางฟิล์มเท่านั้น หลังปิดฝากล้องตัวกล้องจะทำงานเองแบบออโต้ โดยเราเพียงสังเกตุว่ามีเลข 1 ขึ้นรึเปล่า ถ้าใช่คือพร้อมใช้งานแล้ว ที่เหลือถ่ายจนหมด ถ่ายหมดมันก็เก็บฟิล์มให้เอง

ถ้ำตลอด

การโฟกัสภาพ | ใครที่ชอบ Point&Shoot นั่นแสดงว่าเราแค่เล็งแล้วกดถ่ายเท่านั้น ตัวกล้องเองก็มีระบบออโต้ในการถ่ายให้เรา การกดครึ่งนึงคือการโฟกัสภาพและวัดแสง และกดอีกครั้งเพื่อถ่าย และหลังจากที่ทดลองใช้งานมาตัวกล้องโฟกัสแม่นมาก ไม่หลุดเลย

Little Art Coffee

4. มีแฟลชด้วยนะ | การที่กล้องมีแฟลชในตัวจะช่วยในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ ดังนั้นมีไว้นี่คุ้มแน่นอนส่วนใครจะใช้หรือไม่ชอบใช้ก็ค่อยว่ากัน

5. ตัวกล้องมีระบบการจดจำการ Settting | อันนี้ผมก็ชอบนะ นั่นหมายถึงหากเราตั้งค่ากล้องเอาไว้ หลังจากปิดเครื่องไปและเปิดใช้งานใหม่ ตัวกล้องสามารถจดจำค่าที่ตั้งเหล่านั้นได้อยู่เสมอ เช่น หากเราไม่อยากใช้แฟลชกล้องและสั่งปิดการใช้งานเอาไว้ หลังจากปิดกล้องไป เปิดขึ้นมาเราก็ไม่ต้องมาปิดแฟลชใหม่อีกครั้ง และสำหรับเมนูอื่นๆก็เป็นแบบนี้เช่นเดียวกัน

Little Art Coffee

Little Art Coffee

6. มีปุ่มปรับค่าสายตา | อันนี้ก็ดีมาก เพราะสายตาของคนเราอาจจะมองเห็นถนัดได้ไม่เหมือนกัน การมีปุ่มปรับสายตาจะช่วยให้เรามองภาพที่จะถ่ายได้ชัดมากขึ้น

สวนรถไฟ

ถ้ำตลอด

7. รองรับการใช้งาน manual override | manual override ก็คือการปรับค่า ISO ของฟิล์มได้เอง สำหรับกล้องรุ่นนี้ก็ปรับได้เช่นกัน หากใครอยากจะตั้งค่าให้แตกต่างจากค่าของฟิล์มที่ใช้งานเราก็สามารถทำได้ หรือพวกฟิล์มบางตัวที่ไม่มี DX Code มาให้ เราก็สามารถมาตั้งค่าเพื่อให้ตรงกับฟิล์มตัวนั้นๆ

Little Art Coffee

จบไปแล้วสำหรับ 7 ข้อดีสำหรับกล้องฟิล์มมินอลต้าตัวนี้ ใครที่กำลังอยากได้กล้องฟิล์มน่ารักๆตัวเล็กเพื่ออยากจะพกพาไปเที่ยวชิวๆในบางวันผมแนะนำเลยรับรองว่าจะต้องชอบแน่นอน

 

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Review

Check Also

KEKS EM-01R วัดแสงที่ออกแบบมาเพื่อกล้อง ROLLEI 35

แวะมาอัพเดตข่าวเกี่ยวกับที่วัดแสงจากแบรนด์ KEKS สักหน่อย ล่าสุดมีการวางจำหน่ายรุ่นใหม่ KEK…