Home Review 7 ข้อดีที่จะทำให้คุณหลงรักกล้องฟิล์ม Minolta TC1

7 ข้อดีที่จะทำให้คุณหลงรักกล้องฟิล์ม Minolta TC1

48 second read
0
1
629

มีคนชอบถามว่าทำใมถึงเลือกซื้อกล้องฟิล์ม Minolta TC1 เอาจริงๆตอนแรกที่ตัดสินใจซื้อเพราะผมอยากได้กล้องคอมแพคสักตัวที่ไว้พกติดกระเป๋าชิวๆ โดยอยากได้รุ่นที่สวย เล็ก และปรับได้บ้างพอสมควร เอาละเผื่อใครสนใจรุ่นนี้อยู่ ผมมี 7 ข้อดีที่ผมชอบมาฝาก

Minolta tc1

1. กล้อง Minolta TC-1 เป็นกล้องฟิล์มคอมแพคที่มีขนาดเล็ก พกพาไปไหนก็สะดวก และด้วยขนาดที่เล็กทำให้เวลายกขึ้นมาถ่ายภาพมันไม่เตะตาคนอื่นมากนัก

2. วัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่ดี ทำให้ตัวเครื่องดูสวยและดูดี สำหรับวัสดุที่ใช้ทำเป็นไทเทเนียมด้วย นอกจากนั้นเรายังหาเคสหรือสายคล้องกล้องมาใช้งานกับตัวกล้องได้อยู่นะ สำหรับสายคล้องกล้องอาจจะได้แถมมาจากตอนซื้อ ส่วนเคสหากเราไม่ได้ซื้อแบบ FullBox ก็ยังหาซื้อแยกได้ (มีขายยี่ห้ออื่นๆ) ผมเองสั่งซื้อผ่าน Shopee มาเหมือนกัน เดี่ยวได้ของแล้วจะรีวิวให้อ่านกัน

3. มือใหม่ใช้งานได้ง่ายมากๆ แน่นอนว่ามือใหม่ที่ไม่ได้ใช้กล้องฟิล์มอาจจะกังวลเวลาเริ่มใช้งานกล้องฟิล์มครั้งแรก สำหรับกล้อง Minolta Tc-1 เป็นกล้องคอมแพค ดังนั้นการทำงานหลายๆอย่างเราแทบจะไม่ต้องกังวลอะไร ว่าแต่ไม่ต้องกังวลนี่คืออะไรบ้าง

การใส่ฟิล์ม | อันนี้ง่ายมาก เปิดฝากล้องแล้ววางฟิล์มเท่านั้น หลังปิดฝากล้องตัวกล้องจะทำงานเองแบบออโต้ โดยเราเพียงสังเกตุว่ามีเลข 1 ขึ้นรึเปล่า ถ้าใช่คือพร้อมใช้งานแล้ว ที่เหลือถ่ายจนหมด ถ่ายหมดมันก็เก็บฟิล์มให้เอง

ถ้ำตลอด

การโฟกัสภาพ | ใครที่ชอบ Point&Shoot นั่นแสดงว่าเราแค่เล็งแล้วกดถ่ายเท่านั้น ตัวกล้องเองก็มีระบบออโต้ในการถ่ายให้เรา การกดครึ่งนึงคือการโฟกัสภาพและวัดแสง และกดอีกครั้งเพื่อถ่าย และหลังจากที่ทดลองใช้งานมาตัวกล้องโฟกัสแม่นมาก ไม่หลุดเลย

Little Art Coffee

4. มีแฟลชด้วยนะ | การที่กล้องมีแฟลชในตัวจะช่วยในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ ดังนั้นมีไว้นี่คุ้มแน่นอนส่วนใครจะใช้หรือไม่ชอบใช้ก็ค่อยว่ากัน

5. ตัวกล้องมีระบบการจดจำการ Settting | อันนี้ผมก็ชอบนะ นั่นหมายถึงหากเราตั้งค่ากล้องเอาไว้ หลังจากปิดเครื่องไปและเปิดใช้งานใหม่ ตัวกล้องสามารถจดจำค่าที่ตั้งเหล่านั้นได้อยู่เสมอ เช่น หากเราไม่อยากใช้แฟลชกล้องและสั่งปิดการใช้งานเอาไว้ หลังจากปิดกล้องไป เปิดขึ้นมาเราก็ไม่ต้องมาปิดแฟลชใหม่อีกครั้ง และสำหรับเมนูอื่นๆก็เป็นแบบนี้เช่นเดียวกัน

Little Art Coffee

Little Art Coffee

6. มีปุ่มปรับค่าสายตา | อันนี้ก็ดีมาก เพราะสายตาของคนเราอาจจะมองเห็นถนัดได้ไม่เหมือนกัน การมีปุ่มปรับสายตาจะช่วยให้เรามองภาพที่จะถ่ายได้ชัดมากขึ้น

สวนรถไฟ

ถ้ำตลอด

7. รองรับการใช้งาน manual override | manual override ก็คือการปรับค่า ISO ของฟิล์มได้เอง สำหรับกล้องรุ่นนี้ก็ปรับได้เช่นกัน หากใครอยากจะตั้งค่าให้แตกต่างจากค่าของฟิล์มที่ใช้งานเราก็สามารถทำได้ หรือพวกฟิล์มบางตัวที่ไม่มี DX Code มาให้ เราก็สามารถมาตั้งค่าเพื่อให้ตรงกับฟิล์มตัวนั้นๆ

Little Art Coffee

จบไปแล้วสำหรับ 7 ข้อดีสำหรับกล้องฟิล์มมินอลต้าตัวนี้ ใครที่กำลังอยากได้กล้องฟิล์มน่ารักๆตัวเล็กเพื่ออยากจะพกพาไปเที่ยวชิวๆในบางวันผมแนะนำเลยรับรองว่าจะต้องชอบแน่นอน

 

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Review

Check Also

Light Lens Lab 8E เลนส์ขาประจำกล้องช่วงนี้ของผม

Light Lens Lab 8E เป็นเลนส์จากจีนที่เค้าว่าใกล้เคียงกับเลนส์ Leica 35 Summicron 8e มากๆ ด้…