Home Review รีวิว Darkroom Lab Timer แอพดีๆสำหรับคนชอบล้างฟิล์มด้วยตัวเอง

รีวิว Darkroom Lab Timer แอพดีๆสำหรับคนชอบล้างฟิล์มด้วยตัวเอง

55 second read
0
1
652

การล้างฟิล์มด้วยตัวเองที่บ้าน หนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญก็คือเวลานั่นเอง ใครที่มองหาแอพมาช่วยจับเวลาวันนี้เรามีแอพที่ชื่อว่า Darkroom Lab Timer มาแนะนำ

ก่อนจะไปพูดถึงแอพ Darkroom Lab Timer จริงๆแล้วแอพแนวนี้มีหลายตัวนะครับ ทั้งฟรีและก็ไม่ฟรี ผมเองก็ไม่ได้บอกว่าแอพตัวนี้ดีที่สุด แต่มาเล่าให้เห็นภาพว่ามันทำอะไรได้บ้างเท่านั้น

Darkroom Lab Timer

แอพนี้จะเน้นช่วยเราในเรื่องของการจับเวลาในการล้างฟิล์ม จุดเด่นของแอพก็คือจะมี Templates ของน้ำยาล้างฟิล์มดังๆมาให้เรา และเราก็สามารถ Edit ขึ้นมาใหม่ได้เอง โดยการใช้งานจะแบ่งออกเป็น 2 เมนูเท่านั้นก็คือ My Time (ที่เราสร้างขึ้นมาใหม่) และ Templates (ที่มีการสร้างมาให้เราแล้ว)

อย่างผมเองตอนนี้ใช้น้ำยา C-41 Compard Digibase เราก็สามารถกดเข้าไปใช้งานได้ทันที และถ้าขั้นตอนไหนเราอยากจะเพิ่มหรือลบออกเราก็สามารถแก้ไขให้เหมาะสมได้ หลังจากแก้ไขก็จะถูกเก็บบันทึกเอาไว้ที่หน้าจอ My Time แต่ถ้าเราไม่แก้ไขให้เรากด Start การทำงานก็จะเริ่มทันที

แล้วถ้าเราอยากจะแก้ไข ให้เรา Edit แล้วทำการปรับรายละเอียดเป็นข้อมูลที่เราต้องการ ซึ่งเรียกได้ว่าปรับใช้งานได้ง่ายและมีครบทุกขั้นตอน เช่น จากภาพด้านบนผมอยากจะล้างฟิล์มด้วยน้ำยา C-41 Compard Digibase ที่อุณหภูมิ 45 องศา ผมก็จะตั้งชื่อใหม่และเลือกอุณหภูมิที่ต้องการ

ตัวแอพจะมีระบบมาให้เราไว้แล้ว เราจะใช้ขั้นตอนไหนก็ติ๊กที่เมนูนั้นให้เป็นสีน้ำเงิน เช่น ผมจะใช้

  • Prewash 2 นาที
  • Colour Develope 2 นาที
  • Bleach 2 นาที
  • Fixer 2.30 นาที
  • Final Wash 4 นาที

ในแต่ละขั้นตอนเราสามารถเลือกการแจ้งเตือนเพิ่มเติมได้ เช่น ตั้งให้ทุกการเริ่มต้นเตือนว่าจะต้องหมุนแท้งค์ล้างฟิล์ม 15 วิ และให้แจ้งเตือนหมุนอีกครั้งในทุกๆ 30 วิ และก่อนถึงเวลาเตือนแต่ละครั้งอยากให้มีเสียงบอกเตือนล่วงหน้าด้วยรึเปล่า

จะว่าไปก็เป็นแอพที่สะดวกดีอยู่เหมือนกัน แต่แอพนี้ไม่ฟรีนะครับ สามารถเข้าไปดาวโหลดได้ทั้งระบบ Android และ ios ราคาอยู่ที่ 300 บาท ครับผม

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Review

Check Also

Keks EM-01 วัดแสงได้ภาพถูกใจผมรึเปล่า มีอะไรที่ไม่ชอบบ้าง

หลายคนอาจจะได้อ่านบทความ แกะกล่อง Keks EM-01 กันไปแล้ว วันก่อนผมได้นำกล้องฟิล์ม Leica M-A …