Home Story Film Story | One Day Trip พากล้องฟิล์มไปถ่ายภาพเด็กๆ

Film Story | One Day Trip พากล้องฟิล์มไปถ่ายภาพเด็กๆ

48 second read
0
1
601

Film Story | อาทิตย์ที่ผ่านมา มีหลานๆกลับมาบ้านหลายคนด้วยกัน แน่นอนละว่าโอกาสดีๆแบบนี้ต้องจับหลานๆมาเป็นแบบสักหน่อย จะได้นำกล้องออกไปสูดอากาศข้างนอกบ้าง

นี่เป็นครั้งแรกที่ผมใช้ฟิล์ม Kodak Portra 400 ปกติผมใช้ฟิล์ม Kodak ก็จริงแต่มักจะเป็น Portra 160 เสมอ สำหรับทริปนี้ยังเป็นร้านกาแฟใกล้ๆบ้าน และเราก็ไปกันตั้งแต่เช้าที่ลูกค้ายังไม่ได้เยอะมากนัก วันนี้ยังคงใช้กล้องฟิล์ม Hasselblad 202FA เช่นเคย

Film Story

ข้อดี 2 ข้อที่ช่วงนี้ผมใช้งานกล้องฟิล์ม Hasselblad บ่อยก็คือ ข้อแรกรุ่นที่ผมใช้อยู่ Hasselblad 202FA มันถ่ายง่ายมาก นอกจากจะมีวัดแสงในตัวแล้วยังมีโหมด A ให้เลือกใช้งาน ดังนั้นไม่ต้องคิดอะไรมาก หาโฟกัสให้ชัดๆแล้วกดถ่ายก็พอ ยิ่งถ่ายเด็กๆที่ความอดทนในการยืนให้เราถ่ายน้อยแล้วยิ่งกดชัตเตอร์ได้จบไวๆยิ่งดี

นักกีฟาตัวน้อย

มาเล่นกันถอะ

ข้อสองถ่าย 12 ภาพก็หมดม้วนแล้วจะได้ล้างภาพและได้ดูภาพที่เราถ่ายไวๆ สำหรับคนที่ถ่ายภาพไม่เยอะแบบผมหากใช้ฟิล์ม 135 ผมคงรออีกนานแน่นอนกว่าจะได้ดูภาพ ข้อนี้จะว่าไปถือซะว่าเป็นความชอบส่วนตัวก็คงจะไม่ผิด

หิวละนะ .... ถ่ายเสร็จแล้วยัง

study at home

มองอะไรครับผม ....

ผมหล่อมั้ยฮะ ...

สำหรับภาพทั้งหมดผมยังคงล้างและสแกนด้วยตัวเองอยู่เช่นเดิม สำหรับน้ำยาที่ใช้ล้างก็คือ Rollei Digibase C41 (อยากจะลองตัวอื่นบ้างเหมือนกัน) และล้างผ่านเครื่องล้างฟิล์ม Osiris F1 ซึ่งใช้งานได้ไม่ยากเช่นกัน ข้อดีของการล้างฟิล์มผ่านเครื่องล้างฟิล์มก็คือเราสามารถทำอย่างอื่นไปด้วยในขณะล้างฟิล์ม แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะประหยัดค่าใช้จ่ายนะครับ ส่วนสแกนภาพก็ผ่าน NLP

พูดถึงเรื่องเครื่องล้างฟิล์ม Osiris F1 แล้ว วันก่อนผมทำฟิล์มเสียไป 1 ม้วน (แต่ยังได้ภาพอยู่นะครับ) ซึ่งเกิดจากการไม่ตรวจสอบอุปกรณ์ให้เรียบร้อยก่อนที่จะทำการเปิดเครื่องล้างฟิล์ม เดี่ยวบล็อกหน้าผมจะมาเขียนและนำภาพมาให้ดูกัน เผื่อจะได้เป็นข้อมูลให้คนอื่นๆได้ระวังในการใช้งานให้รอบคอบมากขึ้น

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Story

Check Also

Leica M2-R กล้องฟิล์มที่ผลิตเพียง 2,000 ตัวเท่านั้น

จะว่าไปแล้วกล้องฟิล์ม Leica ในแต่ละรุ่นก็จะมีรายละเอียด หรือประวัติที่ไม่เหมือนกัน อย่างเจ…