Home Story Film Story | One Day Trip พากล้องฟิล์มไปถ่ายภาพเด็กๆ

Film Story | One Day Trip พากล้องฟิล์มไปถ่ายภาพเด็กๆ

48 second read
0
1
873

Film Story | อาทิตย์ที่ผ่านมา มีหลานๆกลับมาบ้านหลายคนด้วยกัน แน่นอนละว่าโอกาสดีๆแบบนี้ต้องจับหลานๆมาเป็นแบบสักหน่อย จะได้นำกล้องออกไปสูดอากาศข้างนอกบ้าง

นี่เป็นครั้งแรกที่ผมใช้ฟิล์ม Kodak Portra 400 ปกติผมใช้ฟิล์ม Kodak ก็จริงแต่มักจะเป็น Portra 160 เสมอ สำหรับทริปนี้ยังเป็นร้านกาแฟใกล้ๆบ้าน และเราก็ไปกันตั้งแต่เช้าที่ลูกค้ายังไม่ได้เยอะมากนัก วันนี้ยังคงใช้กล้องฟิล์ม Hasselblad 202FA เช่นเคย

Film Story

ข้อดี 2 ข้อที่ช่วงนี้ผมใช้งานกล้องฟิล์ม Hasselblad บ่อยก็คือ ข้อแรกรุ่นที่ผมใช้อยู่ Hasselblad 202FA มันถ่ายง่ายมาก นอกจากจะมีวัดแสงในตัวแล้วยังมีโหมด A ให้เลือกใช้งาน ดังนั้นไม่ต้องคิดอะไรมาก หาโฟกัสให้ชัดๆแล้วกดถ่ายก็พอ ยิ่งถ่ายเด็กๆที่ความอดทนในการยืนให้เราถ่ายน้อยแล้วยิ่งกดชัตเตอร์ได้จบไวๆยิ่งดี

นักกีฟาตัวน้อย

มาเล่นกันถอะ

ข้อสองถ่าย 12 ภาพก็หมดม้วนแล้วจะได้ล้างภาพและได้ดูภาพที่เราถ่ายไวๆ สำหรับคนที่ถ่ายภาพไม่เยอะแบบผมหากใช้ฟิล์ม 135 ผมคงรออีกนานแน่นอนกว่าจะได้ดูภาพ ข้อนี้จะว่าไปถือซะว่าเป็นความชอบส่วนตัวก็คงจะไม่ผิด

หิวละนะ .... ถ่ายเสร็จแล้วยัง

study at home

มองอะไรครับผม ....

ผมหล่อมั้ยฮะ ...

สำหรับภาพทั้งหมดผมยังคงล้างและสแกนด้วยตัวเองอยู่เช่นเดิม สำหรับน้ำยาที่ใช้ล้างก็คือ Rollei Digibase C41 (อยากจะลองตัวอื่นบ้างเหมือนกัน) และล้างผ่านเครื่องล้างฟิล์ม Osiris F1 ซึ่งใช้งานได้ไม่ยากเช่นกัน ข้อดีของการล้างฟิล์มผ่านเครื่องล้างฟิล์มก็คือเราสามารถทำอย่างอื่นไปด้วยในขณะล้างฟิล์ม แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะประหยัดค่าใช้จ่ายนะครับ ส่วนสแกนภาพก็ผ่าน NLP

พูดถึงเรื่องเครื่องล้างฟิล์ม Osiris F1 แล้ว วันก่อนผมทำฟิล์มเสียไป 1 ม้วน (แต่ยังได้ภาพอยู่นะครับ) ซึ่งเกิดจากการไม่ตรวจสอบอุปกรณ์ให้เรียบร้อยก่อนที่จะทำการเปิดเครื่องล้างฟิล์ม เดี่ยวบล็อกหน้าผมจะมาเขียนและนำภาพมาให้ดูกัน เผื่อจะได้เป็นข้อมูลให้คนอื่นๆได้ระวังในการใช้งานให้รอบคอบมากขึ้น

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Story

Check Also

Light Lens Lab 8E เลนส์ขาประจำกล้องช่วงนี้ของผม

Light Lens Lab 8E เป็นเลนส์จากจีนที่เค้าว่าใกล้เคียงกับเลนส์ Leica 35 Summicron 8e มากๆ ด้…