Home Review Flickr | เว็บไซต์สำหรับเก็บรูปภาพดิจิตัล สำหรับคนชอบถ่ายภาพ

Flickr | เว็บไซต์สำหรับเก็บรูปภาพดิจิตัล สำหรับคนชอบถ่ายภาพ

1 min read
0
0
570

หลังจากไม่ได้เล่นเว็บ flickr มานาน ตอนนี้ผมกลับมาเล่นใหม่อีกครั้ง ส่วนนึงเอาไว้เก็บรูปที่ถ่ายผ่านกล้อง Hasselblad และจะใช้นำภาพมาแชร์ลงเว็บ Hasselbladth ไปด้วยอีกทาง

flickr (ฟลิคเกอร์) เอง ก็คือเว็บที่เราสามารถฝากรูปได้นะครับ เราสามารถสร้างอัลบั้มและติดแท็กได้ มีให้ใช้งานทั้งผ่านหน้าเว็บอย่าง www.flickr.com หรือจะเล่นผ่านแอพที่รองรับทั้ง IOS และ Android สำหรับเวอร์ชั่นฟรีจะมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่บ้างแต่ก็สามารถอัพวีดีโอและภาพรวมกันได้สูงสุดที่ 1,000 ชิ้น ซึ่งถ้าเราเองยังไม่รู้ว่าคุ้มรึเปล่าถ้าจะสมัครใช้งานแบบเสียเงิน ช่วงแรกก็แนะนำให้ลองใช้แบบฟรีไปก่อนก็ได้นะครับ

Flickr

ส่วนราคาที่จะอัพเกรดเป็น ฟลิคเกอร์ โปร จะมีให้เลือกอยู่ 3 แบบ ได้แก่ แบบ Monthly Plan , Annual Plan และแบบ 2 Years โดยรายละเอียดหลังสมัครจะไม่แตกต่างกันมากนักจะแตกต่างเฉพาะราคาที่เราต้องจ่ายได้นั้นถูกลง อย่างผมเองสมัครแบบ Annual Plan จะตกอยู่ที่ 71.88 USD หรือ ประมาณ 2,340 / ปี

ฟลิคเกอร์ เป็นอะไรที่ใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน หน้าจอหลักจะแสดงภาพออกเป็น 3 เมนูด้วยกัน

  1. All Activity | โชวภาพทั้งหมดที่เรา Follow เอาไว้
  2. People | โชวภาพจาก User ที่เราได้ Follow เอาไว้
  3. Groups | โชวภาพจากรุ๊ปที่เราได้เข้าไป Joint ในกรุ๊ปนั้นๆ

ผมมีตัวอย่างภาพจากคนหรือกลุ่มที่ผมได้ Follow เค้าเอาไว้มาให้ชมครับ

White window in a yellow and blue wall

White house on Lanzarote

Red sign and yellow wall

ทั้งสามภาพเป็นภาพถ่ายของ User ที่ใช้ชื่อว่า Jan van der Wolf  ซึ่งภาพที่เค้าถ่ายส่วนใหญ่จะโทนสีสันสดใส ดูแล้วสบายตาดี

ส่วนการใช้งานในส่วนของตัวเราเองจะอยู่ในเมนูที่เรียกว่า You ซึ่งจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ย่อยๆให้เราได้ใช้งาน ที่สำคัญใช้งานง่ายมาก

About | รายละเอียดเกี่ยวกับตัวเรา เราสามารถนำภาพเด่นๆที่เราชอบออกมา Showcase ที่หน้านี้ได้ รวมไปถึงนะแสดงภาพที่ Most Popular ไว้ด้วย
Photostream | หน้า Timeline ภาพทั้งหมดท่ีเราอัพขึ้นไปบน ฟลิคเกอร์


Albums | เราสามารถสร้างอัลบั้มเพื่อให้สะดวกในการแบ่งหมวดของรูปภาพได้ เช่นแบ่งจากเลนส์ หรือ ฟิล์มที่ใช้ รวมไปถึงตามทริปการไปเที่ยวนั้นๆ
Faves | หน้าที่รวมภาพที่เราเคยไปกดชอบเอาไว้
Galleries | เราสามารถนำภาพที่เรากดชอบเอาไว้ มาแบ่งเป็นหมวดหมู่บนแกลอรี่ได้เช่นกัน
Groups | หน้าที่โชว์กรุ๊ปที่เจ้าของ User นั่นๆได้กดร่วม Joint เอาไว้

Stats | ตรงเมนูนี้เป็นลูกเล่นที่น่าสนใจ Stats จะทำหน้าที่บอกข้อมูลการเข้าชมภาพต่างๆของเราว่าในแต่ละวันมีคนเข้ามาดูเท่าใหร่ มาจากช่องทางไหนบ้าง เช่น จาก ฟลิคเกอร์ หรือ จาก Social อย่าง FB , Twitter รวมไปถึงภาพไหนได้รับความนิยมหรือเข้ามาดูมากสุดทั้งยอดรวมและในแต่ละวัน เวอร์ชั่นฟรีเมนูนี้จะไม่สามารถใช้งานได้นะครับ ถ้าใครมองว่าไม่จำเป็นก็ให้ข้ามไปก่อน
Camera Roll | บอกรายละเอียดข้อมูลการอัพภาพของเรา

สำหรับทุกเมนูที่พูดถึง User คนอื่นๆที่เป็นคนทั่วไปหรือแม้กระทั่งสมาชิก ฟลิคเกอร์ เองจะมองเห็นเหมือนเราทุกอย่าง ยกเว้นเมนู Stats และ Camera Roll ที่จะมีแต่เราเท่านั้นที่มองเห็นในส่วนนี้

Pegasus Tenma

ถือว่าเป็นแอพที่ยังน่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการฝากรูปหรือชอบถ่ายรูปอยู่เช่นเดิม ยิ่งถ้าเราทำเว็บเราสามารถนำลิ้งค์ภาพมาแชร์ขึ้นเว็บของเราได้ เช่นภาพ Pegasus Tenma ภาพนี้ก็เป็นการนำลิ้งค์จากเว็บ Flickr มาใช้งาน ผมเองก็เพิ่งกลับมาใช้งานมันจริงจังอีกครั้งก็ถือโอกาสมาเขียนถึงให้ได้อ่านเผื่อใครที่กำลังสนใจอยากได้เว็บหรือแอพประมาณนี้อยู่

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Review

Check Also

KEKS EM-01R วัดแสงที่ออกแบบมาเพื่อกล้อง ROLLEI 35

แวะมาอัพเดตข่าวเกี่ยวกับที่วัดแสงจากแบรนด์ KEKS สักหน่อย ล่าสุดมีการวางจำหน่ายรุ่นใหม่ KEK…