Home Story รีวิว Instagram Insights | อยากรู้รึเปล่าภาพไหนคนเห็นเยอะสุด Followers เราเข้าแอพเมื่อใหร่

รีวิว Instagram Insights | อยากรู้รึเปล่าภาพไหนคนเห็นเยอะสุด Followers เราเข้าแอพเมื่อใหร่

1 min read
0
5
5,069

คนส่วนใหญ่เวลาถ่ายภาพก็มักจะนำไปโพสท์ให้เพื่อนได้ชมผ่าน  Instagram กันใช่มั้ยละ สำหรับแอพ IG นี้จะมีการเก็บข้อมูลที่น่าสนใจให้เราได้ทราบเพื่อเป็นข้อมูลในการโพสท์ภาพด้วยนะ เราเรียกมันว่า Instagram Insights

Instagram Insights

เราจะไม่พูดถึงตัวเลขยอด Followers ของแต่ละคนที่มีจำนวนไม่เท่ากันนะครับ แน่นอนคนที่มีคนติดตามเยอะ ดาราหรือไอดอล โอกาสที่คนจะเห็นคอนเทนต์หรือมีส่วนร่วมก็จะเยอะเป็นเรื่องธรรมดา

แต่เมื่อเราอยู่ในยุคที่ข้อมูลมันเยอะมาก มันล้นไปหมด การรู้จังหวะหรือรายละเอียดเกี่ยวกับ IG ของเรามันก็เป็นเรื่องที่ดีเหมือนกัน เราจะได้รู้ว่าโพสท์ช่วงไหนดีนะเพื่อนถึงจะเห็น คนชอบรูปแบบไหนของเรานะ หรือคนติดตามเราเค้ามักเล่น IG กันช่วงเวลาไหน

ทั้งหมดที่ว่ามาเราจะเห็นได้ก็ต่อเมื่อเรามีการเปิดใช้งานโหมด Bussiness Account กันก่อน หากใครยังไม่เคยเปิดให้เราไปที่เมนู Setting > Account > Switch to Business Account

วิธีการเข้าไปดูข้อมูล Insights ให้เรากดไปที่โพรไฟล์ของเราแล้วกดที่มุมบนขวามือเราก็จะมองเห็นเมนู Insights โดยในส่วนของ Insights  นี้จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

 1. Content
 2. Activity
 3. Audience

ในส่วนของ Content จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการโพสท์ของเราใน 3 รูปแบบ ได้แก่

 1. Posts | คือการโพสท์ภาพหรือวีดีโอปกติ
 2. Stories | การโพสท์ภาพหรือวีดีโอในสตอรี่
 3. Promotions | การลงโปรโมท content ผ่าน IG

หากเราอยากดูข้อมูลส่วนไหนเพิ่มเติมให้เรากดไปที่ See All จากภาพด้านบนผมกดเข้าไปดูรายละเอียดในส่วนของ Posts เพิ่มเติม เราจะเห็นได้ว่าจะมีภาพหรือวีดีโอที่เราเคยโพสท์ไปทั้งหมดมีตัวเลขบอกรายละเอียดข้อมูล ซึ่งรายละเอียดพวกนี้เราสามารถเปลี่ยนได้ เช่น อยากดูข้อมูลเฉพาะภาพหรือวีดีโอเท่านั้น , อยากดูในช่วงเวลาไหน ซึ่งจะเลือกได้นานสุด 2 ปี และสุดท้ายเลือกดูได้ว่าจะขอดูข้อมูลจากภาพไหนคนกด Like เยอะสุด , ภาพไหนคนแชรเยอะสุด หรือ ภาพไหนคนเห็นแล้วกดเข้ามาดู profile เรามากที่สุด

มาถึงเมนูถัดไป Activity จะเป็นส่วนแสดงข้อมูลเกี่ยวกับ Followers ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการโพสท์ของเรา ว่าในสัปดาห์นี้นั้น การโพสท์ของเรามีการ Reach หรือ Impressions ได้เท่าใหร่ และส่งผลให้มีการเข้ามาดู Profile มากน้อยแค่ไหน

สุดท้าย Audience จะเป็นรายละเอียดลึกลงไปอีกนิด จะแบ่งข้อมูลออกไปเป็น 5 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

 1. Growth | แสดงข้อมูลคนที่ Follow และ Un Follow ในสัปดาห์นั้นๆว่ามีเท่าใหร่ มาจากโพสท์ไหนบ้าง
 2. Top Location s | แสดงข้อมูลคนที่เป็น Followers ว่ามาจากประเทศไหน และถ้าเป็นประเทศไทยอยู่จังหวัดไหนเป๋นจำนวนเท่าใหร่บ้าง
 3. Age Range | แสดงข้อมูล Followers ว่าอายุเฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุเท่าใหร่ และสามารถแยกดูทั้งของเพศชายและหญิงออกจากกันได้ด้วย
 4. Gender | บอกจำนวน Followers ว่าแบ่งออกเป็นผู้ชายกี่เปอร์เซนต์ ผู้หญิงกี่เปอร์เซนต์
 5. Followers | บอกข้อมูลการเข้ามาใช้งานของ Followers ว่าในแต่ละวันมักจะเข้ามาวันไหนจำนวนเท่าใหร่และวันไหนเยอะสุด หรือเราจะดูข้อมูลแบบรายชั่วโมงก็ได้เช่นกันว่า Followers Active ในช่วงเวลาไหนเยอะสุด เพื่อเราจะได้เลือกลงคอนเทนต์บน IG ได้อย่างเหมาะสมนั่นเอง

จบแล้วสำหรับการใช้งานเกี่ยวกับ Instagram Insights ก็อยากให้ทุกคนได้เปิดใช้งานกันนะครับ ที่สำคัญคือเปิดฟรีและยังมีประโยชน์อีกด้วย

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Story

Check Also

Light Lens Lab 8E เลนส์ขาประจำกล้องช่วงนี้ของผม

Light Lens Lab 8E เป็นเลนส์จากจีนที่เค้าว่าใกล้เคียงกับเลนส์ Leica 35 Summicron 8e มากๆ ด้…