Home News อยากจะเริ่มถ่ายกล้อง Instant Camera ควรจะรู้อะไรบ้าง

อยากจะเริ่มถ่ายกล้อง Instant Camera ควรจะรู้อะไรบ้าง

38 second read
0
0
1,309

กล้องโพลารอยด์ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างวิทยาศาสตร์ และศิลปะในการเก็บภาพที่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะนั้น แต่หลายๆ อย่างก็เป็นเรื่องที่เราควรจะหลีกเลี่ยงเมื่อจะถ่ายรูปโพลารอยด์ เพื่อไม่ให้ทุกคนเสียฟิล์มไปอย่างเปล่าประโยชน์และไม่ได้ภาพอะไรกลับมา เราจึงขอแนะนำสิ่งที่ควรจะรู้ สิ่งที่ควรจะเลี่ยงในการใช้กล้องประเภท Instax กัน

Instant Camera

ฟิล์มโพลารอยด์อาจจะไม่ได้ต้องการความเย็นจัดอะไรมากนัก แต่ประเทศไทยก็ถือว่าเป็นประเทศที่ร้อนมากประเทศหนึ่ง (นี่ยังไม่นับความชื้นนะ) เพื่อป้องกันการเกิดปฏิกริยาทางเคมีที่ไม่พึงประสงค์ ควรจะหาที่เย็นๆ และไม่ชื้นเก็บฟิล์มเอาไว้ แม้จะฟังดูแปลกๆ สักหน่อยแต่ตู้เย็นถือเป็นที่เก็บฟิล์มที่ไม่เลวที่หนึ่งที่มีในทุกบ้าน และใช้ง่าย เปิด หยิบ ใส่กล้อง เอ้า ลุย

แสงสว่างๆ สีสวยๆ สดๆ คือมิตรสหายของกล้องโพลารอยด์และ Instax ยี่ห้ออื่นๆ เราแนะนำให้ถ่ายภาพในสภาพแสงที่เพียงพอ และถ้าจำเป็นก็เปิดแฟลชช่วย ถ้าจะถ่ายรูปบุคคลเราแนะนำว่าให้ถ่ายในที่ๆ สภาพแสงเพียงพอ และมีแบคกราวด์สีสันสดใสจะทำให้ภาพดูดีขึ้นอีกเยอะเลย

แม้ว่าฟิล์มโพลารอยด์จะต้องการแสง แต่เวลาถ่ายเนี่ยเราต้องให้แสงอยู่ข้างหลังกล้องนะ ไม่เช่นนั้นแล้วแสงที่ย้อนเข้ากล้องจะทำให้ภาพมืดดำกลายเป็น Silhouette ไปแทน

กล้องโพลารอยด์มีระบบวัดแสงง่ายๆ ที่ไม่ได้ละเอียดซับซ้อน ถ้าแสงเยอะเวลาชัตเตอร์ก็จะน้อยลง ถ้ามืดเวลาชัตเตอร์ก็จะนานขึ้น เมื่อระยะชัตเตอร์นานขึ้นก็แปลว่าถ้ามือสั่นระหว่างที่ชัตเตอร์ลั่นอยู่ภาพก็จะสั่นตามไปด้วย

ดังนั้นถ้าถ่ายในที่มืดมือต้องนิ่งนะ

ผู้เขียนชื่อว่า 99% ของสถานการณ์ในการถ่ายรูปสามารถทำให้ภาพดีขึ้นได้ด้วยการเปิดแฟลช ดังนั้นถ้าไม่ได้ถ่ายรูปกลางแจ้งแดดแรงจ้า เราแนะนำให้เปิดแฟลชเอาไว้เพื่อภาพที่ออกมาดีขึ้น

หนึ่งในความสวยงาม (หรืออาจจะเป็นหายนะสำหรับบางคน) ของกล้องโพลารอยด์ก็คือความไม่แน่นอน แม้จะเป็ฯภาพเดิมแต่โทน เทกซ์เจอร์ หรือคุณภาพของภาพอาจจะแตกต่างกันก็ได้ ทำให้แต่ละภาพเป็นเอกลักษณ์ที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

เมื่อถ่ายรูปก็จะมีปฏิกริยาเคมีเกิดขึ้นราวๆ 5,000 อย่างเพื่อให้ภาพจากฟิล์มออกมาเป็นรูปให้เราเห็น ดังนั้นไม่ต้องรีบถ้าหากฟิล์มยังไม่ขึ้นภาพให้เราเห็น ปกติแล้วฟิล์มขาวดำจะใช้เวลา 5 – 10 นาที ส่วนภาพสี 10 – 15 นาที เราแนะนำว่าให้เก็บภาพเอาไว้ในที่อากาศอุ่นๆ แต่ไม่โดนแสง ภาพจะได้ออกมาดีที่สุด

ภาพของกล้องและฟิล์มโพลารอยด์สมัยใหม่ออกแนวโทนฟ้า แตกต่างจากครั้งแรกๆ ที่วางจำหน่ายในอดีต เพราะสารเคมีเร่งปฏิกริยาที่เคลือบฟิล์มเอาไว้ สารเคมีนี้ทำปฏิกริยากับแสงค่อนข้างมาก ดังนั้นพยายามเก็บรูปเอาไว้ให้ห่างจากแสง (ไม่ว่าจะแสงจ้าหรือแสงน้อย) ให้ภาพขึ้นก่อนแล้วค่อยหยิบมาดู และที่สำคัญคือไม่ต้องไปเขย่าๆ นะ

แม้ว่าภาพจะขึ้นมาให้เห็นแล้ว แต่ภาพที่ได้ก็ยังทำปฏิกริยากับแสงได้อยู่ดีเราแนะนำว่าถ้าอยากให้ความทรงจำอยู่นานๆ ไม่จางหายหรือสีเพี้ยนไปก็ให้หลีกเลี่ยงการวางไว้ในที่ๆ มีแสงแดดลง ยิ่งเป็นที่อากาศเย็นๆ หรือมืดๆ มีแสงรบกวนน้อยๆ จะดีมาก แต่ก็นั่นแหละ…. ถ่ายรูปมาแล้วไม่ให้เอามาโชว์ก็ยังไงอยู่นะ

กล้องโพลารอยด์ใช้โลหะสองแท่งกลิ้งไปมาเพื่อให้เกิดปฏิกริยาสารเคมี เรื่องที่ต้องระวังก็คือบางครั้งสารเคมีดังกล่าวรั่วมาบนแท่ง หรือฝุ่นอาจจะเข้าไปเกาะ เราแนะนำให้เช็คเครื่องเป็นระยะเพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และลองใช้ผ้าสะอาดเช็ดเป็นระยะเพื่อกำจัดฝุ่นที่อาจจะไปเกาะบนแท่งเหล็ก

ที่มา – Polaroid Originals

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

Escura Instant 60s กล้อง Instax มือหมุนใน Kickstarter

Carbon แบรนด์จากฮ่องกงที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1995 ก้าวเข้าสู่ตลาดกล้องเมื่อหลายปีก่อน และหล…