Home News 6 ข้อควรรู้หากจะนำกล้อง Instant Camera ติดตัวไปเที่ยวต่างประเทศ

6 ข้อควรรู้หากจะนำกล้อง Instant Camera ติดตัวไปเที่ยวต่างประเทศ

42 second read
0
1
1,825

มีกล้อง instant Camera แล้ว จะมัวแต่กลัวเปลืองฟิล์มจนไม่กล้าถ่ายรูปก็คงไม่ถูกต้องนัก วันนี้เรามี 6 ข้อควรรู้มาแนะนำหากใครจะนำกล้องติดตัวไปเที่ยวต่างประเทศ

1. อย่าโหลดกล้องไปกับสัมภาระใต้ท้องเครื่องบิน ถึงแม้เราจะเก็บกล้องไว้เป็นอย่างดีแต่โอกาสเกิดความเสียหายต่อตัวกล้องที่ส่วนใหญ่เป็นพลาสติกได้ง่าย และการกระแทกแรงๆอาจส่งผลต่อตัวเลนส์หรืออุปกรณ์อื่นๆ

2. อย่านำ Instax Film ผ่านเครื่อง X-Ray เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อตัวฟิล์มได้ สำหรับข้อนี้เป็นคำเตือนที่คนเล่นกล้องฟิล์มได้ยินมาตลอด ถึงแม้ช่วงหลังมีข่าวว่าเครื่อง X-RAY รุ่นใหม่ๆจะส่งผลต่อตัวฟิล์มน้อยหรือไม่ส่งผลก็ตาม แต่ถ้าให้ชัวร์หลีกเลี่ยงได้ก็จะดี

3. พยามยามเก็บกล้องและอุปกรณ์ในที่ๆเหมาะสม เช่นที่มืดและเย็น หลีกเลี่ยงการวางอุปกรณ์ทิ้งเอาไว้ในที่แดดจ้าหรืออุณหภูมิสูง แนะนำให้นำกล้องและฟิล์มใส่กระเป๋ากล้องให้เรียบร้อย

4. ควรเตรียมตัวอุปกรณ์ที่เอาไว้เก็บฟิล์ม แน่นอนว่ากว่าจะถ่ายได้ภาพแต่ละภาพนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายดังนั้นถ่ายแล้วก็ควรมีที่เก็บให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันตัวฟิล์มเสียหายหรือสูญหาย

5. instant Camera ของเราใช้ถ่านแบบเป็นก้อนหรือแบบชาร์จได้ ปกติแล้วต่างประเทศเราสามารถหาร้านที่ขายถ่านได้สบายอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มั่นใจก็ให้เตรียมจากที่บ้านไปด้วย

ส่วนคนที่ใช้กล้องที่แบตเป็นแบบชาร์จได้คงจะไม่มีปัญหามากนัก เพราะที่ชาร์จส่วนใหญ่จะเป็นแบบ worldwide นั่นเอง

6. เตรียมฟิล์มไปให้พร้อมสำหรับการใช้งาน แน่นอนว่าเราคงตอบไม่ได้ว่าจะถ่ายภาพมากหรือน้อยแค่ไหน แต่ก็อยากให้คำนวณความต้องการคร่าวๆเอาไว้ เช่นคิดว่าวันนึงถ่ายไม่เกิน 20 ภาพ ไปเที่ยว 4 วัน ก็ควรเตรียมฟิล์มไปสัก 80-100 ใบ

หลายคนมักจะคิดว่าไม่ต้องเตรียมไปเยอะเพราะหลายๆที่มักจะมีขายอยู่แล้ว การคิดแบบนี้จะถูกก็ต่อเมื่อเรามั่นใจได้จริงๆว่าสถานที่ๆเราไปมีร้านวางจำหน่ายที่สะดวกมากพอหากต้องการใช้งาน และราคาถูกหรือเท่ากับราคาที่ขายในประเทศไทย

ว่าแล้วก็หยิบกล้องออกไปเก็บภาพความทรงจำกันเถอะ ……

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By PixStoryTH
Load More In News

Check Also

ชอบรึเปล่า instax SQ6 สี AQUA BLUE และ RUBY RED

instax SQ6 ที่ประเทศไทยมีวางจำหน่ายทั้งหมด 3 สี ก็คือ Blush Gold, Graphite Gray และ Pearl …