Home News instax SQ10 vs instax SQ20 มีอะไรแตกต่างกันบ้าง ?

instax SQ10 vs instax SQ20 มีอะไรแตกต่างกันบ้าง ?

1 min read
0
0
2,786

instax SQ10 กับ instax SQ20 เป็นกล้องไฮบริดแบบ SQUARE Format ทั้งคู่ ว่าแต่ทั้งคู่มีอะไรแตกต่างกันบ้างนะ ถ้ามีรุ่น SQ10 อยู่แล้วควรซื้อ SQ20 เพิ่มรึเปล่า ? เดี่ยววันนี้เรามีข้อมูลมาฝาก 

instax sq20

ทั้งสองรุ่นถ่ายภาพแล้วจะปริ้นภาพออกมาทันที หรือแม้จะสั่งปริ้นภาพภายหลังได้เหมือนกันทั้งคู่ จะแต่งภาพ ใส่ฟิลเตอร์จะก่อนถ่ายหรือก่อนปริ้นก็ได้เหมือนกัน เพียงแต่ในรุ่น SQ20 มีการเพิ่มความสามารถในการถ่ายวีดีโอเข้ามา เราสามารถอัดวีดีโอได้นานถึง 15 วินาที ทำให้เราสามารถอัดวีดีโอเพื่อเลือกช่วงเวลาที่ต้องการและถูกใจที่สุดเพื่อมาสั่งปริ้นเป็นภาพได้นั่นเอง  และจากภาพด้านบนเราจะเห็นจุดแตกต่างอีกข้อก็คือ รุ่น SQ20 มีกระจกเซลฟี่มาให้ด้วย อันนี้น่าจะตอบโจทย์สาวๆได้ดี

ทั้งสองรุ่นเราสามารถกดปุ่มชัตเตอร์ได้ทั้งซ้ายและขวามือของตัวเครื่อง สำหรับรุ่น SQ10 การเปิด/ปิด เครื่อง ทำได้โดยการเลื่อนตรงแถบวงกลมด้านหน้า แต่ของรุ่น SQ20 ในส่วนนี้จะเป็นการเลื่อนซูมเข้าออก ส่วนรายละเอียดอีกนิดนึงก็คือ SQ10 ใช้เลนส์ 28.5 mm มีระยะโฟกัสตั้งแต่ 0.1 m ขึ้นไป ส่วน SQ20 ใช้เลนส์ 33.4 mm มีระยะโฟกัสอยู่ที่ 0.08 ขึ้นไป

ย้านมาดูในส่วนด้านหลังของเครื่องกันบ้าง การวางปุ่มอาจจะคล้ายกันแต่ก็ไม่ได้เหมือนกันทีเดียวนัก หน้าจอของรุ่น SQ10 มีขนาด 3.0 นิ้ว ส่วนของ SQ20 มีขนาด 2.7 นิ้ว แต่การใช้งานจริงๆไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานมากนัก เราจะเห็นได้ว่าในรุ่น SQ20 มีการย้ายปุ่ม เปิด/ปิด เครื่องมาไว้ที่ด้านหลัง

ด้านซ้ายมือของตัวเครื่องถือว่าแตกต่างกันเยอะอยู่เช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นที่จะส่งผลต่อการใช้งานอะไร ในส่วนของบนสุดที่ห้อยสายคล้องของ SQ10 จะเป็นวงแหวนยื่นออก แต่ของรุ่น SQ20 จะเป็นรูซ่อนไว้ในตัวเครื่อง

อีกจุดนึงในรุ่น SQ20 ที่หายไปก็คือการยกเลิกปุ่ม auto/manual ออกให้ไปเลือกผ่านเมนู และขยับช่องใส่ micro sd card กับ จุดชาร์จแบตมาไว้แทนที แล้วล่างสุดละคืออะไร ตำแหน่งนี้เดิมคือที่ใส่แบตครับแต่ในรุ่นใหม่เป็นแบตแบบบิ้วอินมาแล้วก็เลยตัดออกไปเช่นกัน

ด้านขวามือของตัวเครื่องสำหรับรุ่นเก่าอย่าง SQ10 เราจะเห็นช่องที่สามารถเปิดได้ซึ่งก็คือจุดที่เอาไว้ใส่ micro sd card และชาร์จแบต กลับกันในรุ่น SQ20 ทุกอย่างถูกนำไปไว้อีกด้านหมดแล้วดังนั้นด้านนี้ก็จะไม่มีการใช้งานอะไรเพิ่ม

ถ้าใครมี SQ10 อยู่แล้วอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องถอยตัวใหม่อย่าง SQ20 อ้าวแล้วจะขาย SQ20 ทำใม ? เราต้องยอมรับว่ารุ่นใหม่นี้ก็มาพร้อมอะไรใหม่ๆเช่นกัน เช่นถ่ายวีดีโอได้ มีกระจกเซลฟี่ มีดิจิตอลซูม และดีไซน์ออกมาได้เรียบหรูมากขึ้น ดังนั้นถ้ากำลังตัดสินใจซื้อไม่ต้องคิดมาก SQ20 ไม่ผิดหวังแน่นอน

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By PixStoryTH
Load More In News

Check Also

ชอบรึเปล่า instax SQ6 สี AQUA BLUE และ RUBY RED

instax SQ6 ที่ประเทศไทยมีวางจำหน่ายทั้งหมด 3 สี ก็คือ Blush Gold, Graphite Gray และ Pearl …