Home Story Keks EM-01 พร้อมวางจำหน่ายแล้วราคาอยู่ที่ 3,150 บาท

Keks EM-01 พร้อมวางจำหน่ายแล้วราคาอยู่ที่ 3,150 บาท

1 min read
0
2
1,187

ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนถึงอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Keks EM-01 ไปแล้ว ซึ่งเจ้า Keks EM-01 ก็คือเครื่องวัดแสงสำหรับกล้องฟิล์มนั่นเอง หากใครสนใจตอนนี้เริ่มวางจำหน่ายแล้ว

Keks EM-01

พอพูดว่าเป็น “เครื่องวัดแสงกล้องฟิล์ม ” เราคงไม่ต้องอธิบายมากว่ามันคืออะไรเพราะทุกคนที่ใช้งานกล้องฟิล์มคงจะรุ้จักกันดีอยู่แล้ว เพียงแต่อาจจะแตกต่างกันไปตามแบรนด์ที่วางจำหน่าย หรือถ้าประหยัดจะใช้งานแบบแอพวัดแสงบนมือถือก็ได้เช่นกัน ผมเองแอบสนใจเจ้า Keks EM-01 ก็เลยเข้าไปสั่งซื้อมาลองใช้งาน สำหรับราคาอยู่ที่ 100 USD + ค่าส่งอีก 30 USD มีให้เลือกทั้งหมด 2 สีได้แก่ สีเงินและสีดำ. กล้องฟิล์มของผมสีเงินดังนั้นผมก็เลยจัดสีเงินมา

ถ้าไม่นับเรื่องวัสดุและหน้าตาที่ชอบส่วนตัวแล้ว หน้าจอแบบ OLED ที่จะแสดงข้อมูลก็เป็นอะไรที่น่าสนใจดีเช่นกัน หน้าจอส่วนนี้จะมีขนาด 0.92 ”  บอกรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับ APERTURE, SHUTTER SPEED, ISO, EV และ LUX ให้เราได้ทราบ

ปุ่มการใช้งานทั้งหมดจะอยู่ด้านบนของเครื่อง ด้านซ้ายจะเอาไว้ปรับค่า APERTURE และ ISO ส่วนด้านขวาจะเอาไว้ปรับ SHUTTER SPEED ซึ่งวัสดุส่วนนี้เป็นอลูมิเนียม และมีการเคลมเอาไว้ว่าถ้าเราชาร์ตแบตเต็มสามารถใช้ต่อเนื่องได้มากกว่า 20 ชั่วโมง

ตอนนี้ผมยังไม่ได้ของนะครับถ้าได้มาแล้วจะมาแกะกล่องรีวิวให้อ่านกัน สำหรับอุปกรณ์ในกล่องที่จะมีแถมมาให้ก็คือ  ตัววัดแสง  1 ชิ้น , สาย usb c เอาไว้ชาร์ตแบต และสุดท้ายเพลท 3 อัน ซึ่งเพลทนี้เอาไว้เสียบเข้ากับตัววัดแสงและนำไปเสียบตรง Hot Shoe ของกล้อง

วิธีใช้งานก็ง่ายมากๆ เราสามารถเลือกเปลี่ยนค่า APERTURE และ SHUTTER SPEED ได้ตลอดเวลาจากลูกศรขึ้นลงที่อยุ่ทางซ้ายและขวาของตัวเครื่อง ส่วนการตั้งค่า ISO ตามฟิล์ม ให้เรากดปุ่ม Metering ค้างไว้แล้วกดลูกศรขึ้นลงทางด้านซ้ายมือเพื่อเปลี่ยนนั่นเอง

  •  ISO:50-8000
  • APERTURE:F1.0-F64
  • SHUTTER SPEED:30s-1/6400s
  • BATTERY:220mAh
  • OVER 20 HOURS CONTINUOUSLY METERING

เอาเป็นว่าวัสดุของจริงจะดีจริงๆมั้ย งานดีมั้ย วัดแสงออกมาแล้วถ่ายภาพแล้วถูกใจผมรึเปล่า ได้รับของแล้วจะมาเขียนให้อ่านกันอีกรอบนะครับ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Story

Check Also

KEKS EM-01R วัดแสงที่ออกแบบมาเพื่อกล้อง ROLLEI 35

แวะมาอัพเดตข่าวเกี่ยวกับที่วัดแสงจากแบรนด์ KEKS สักหน่อย ล่าสุดมีการวางจำหน่ายรุ่นใหม่ KEK…