Home Review Keks EM-01 วัดแสงได้ภาพถูกใจผมรึเปล่า มีอะไรที่ไม่ชอบบ้าง

Keks EM-01 วัดแสงได้ภาพถูกใจผมรึเปล่า มีอะไรที่ไม่ชอบบ้าง

52 second read
0
3
1,598

หลายคนอาจจะได้อ่านบทความ แกะกล่อง Keks EM-01 กันไปแล้ว วันก่อนผมได้นำกล้องฟิล์ม Leica M-A ออกไปถ่ายรูป โดยครั้งนี้ผมได้ทดลองใช้ Keks EM-01 ในการวัดแสงก็เลยนำภาพมาฝากและเขียนถึงให้ได้อ่านกันนิดหน่อย

นับว่าเป็นข้อดีของเจ้า Keks EM-01 ที่สามารถใส่เข้ากับกล้องฟิล์ม Leica ได้เกือบทุกรุ่นแบบลงตัวและมีสีให้เลือกเข้ากับกล้องได้อีกด้วย (สีเงินและสีดำ) ส่วนเรื่องแบตเตอรี่หากใครกังวล ผมอยากจะบอกว่าหลังจากเริ่มใช้งานไปเมื่อ 4 อาทิตย์ที่แล้ว ถึงแม้ไม่ได้เอาออกไปใช้ทุกวันแต่แบตเตอรี่ก็ยังไม่หมด ส่วนนึงเราพอเข้าใจได้ว่าการใช้พลังงานจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีการกดปุ่มเพื่อวัดแสงเท่านั้นแต่โดยรวมเรื่องแบตผมถูกใจนะ

Leica MA

Leica MA

สิ่งที่ชอบอีกอย่างก็คือหน้าจอแบบ OLED Display มันทำให้ดูทันสมัยและดูง่ายทั้งในที่มืดและสว่าง การใช้งานเราแค่กดวัดแสงก็จะได้ค่าที่เราต้องการโดยไม่ต้องไปหมุนหาค่าที่พอดี และแน่นอนก็มีบางจุดที่ผมอาจจะไม่ชอบนั่นก็คือตัวเลขของค่า Aperture , Shutter Speed  มันละเอียดเกินไป ซึ่งจะไม่เหมือนกับกล้องฟิล์มที่ผมใช้ ทำให้บางครั้งค่าที่วัดแสงออกมามันไม่พอดีกับการปรับบนกล้องทำให้ผมจะต้องเลือกใช้ค่าที่ใกล้ที่สุด

Keks EM-01

Leica MA

Leica MA

ปกติแล้วอย่างกล้องฟิล์ม Leica MA หรืออาจจะทุกรุ่นของ Leica (ถ้าผมจำผิดต้องของอภัย) จะมีตัวเลข Speed Steps ของ Aperture และ Shutter Speed อยู่ที่ 1EV แต่สำหรับ Keks EM-01 จะอยู่ที่ 1/3 EV

Leica MA

ดอกบัว

ใบบอน

วัดแสงแล้วออกมาสวยทุกรูปรึเปล่า อันนี้ก็ไม่ใช่ครับ ไม่มีวัดแสงแบบสะท้อนยี่ห้อไหนแม่นขนาดนั้นครับ ภาพที่ย้อนแสง หรือภาพที่มีแสงแตกต่างกันมากไปหากเราไปกดวัดแสงผิดจุดมันก็เพี้ยนได้เช่นเดียวกันครับ (และผมเองก็ไม่ได้เป็นคนดูเรื่องแสงได้เก่งเช่นกัน) ดังนั้นโดยรวมแล้วผมชอบมันนะ ถ้าให้ตีเป็นคะแนนผมให้ 8.5 คะแนนก็แล้วกัน

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Review

Check Also

KEKS EM-01R วัดแสงที่ออกแบบมาเพื่อกล้อง ROLLEI 35

แวะมาอัพเดตข่าวเกี่ยวกับที่วัดแสงจากแบรนด์ KEKS สักหน่อย ล่าสุดมีการวางจำหน่ายรุ่นใหม่ KEK…