Home Story Leica M7 | กล้องฟิล์มที่มาพร้อมระบบ automatic electronic-shutter

Leica M7 | กล้องฟิล์มที่มาพร้อมระบบ automatic electronic-shutter

1 min read
0
3
1,315

Leica M7 เป็นกล้องฟิล์มที่มาพร้อมระบบ automatic electronic-shutter ซึ่งหมายถึงนอกจาการใช้งานแบบแมนวลแล้ว ทำให้เราใช้งานโหมด A ในการถ่ายภาพได้ด้วยเช่นกันและทีสำคัญผมอยากลองใช้งานมานานละ

Leica M7

หากใครที่กำลังมองหากล้อง Leica M7 มาใช้งานผมมีข้อมูลมาฝากนิดหน่อยเผื่อจะมีประโยชน์

  1. ถ้าเราอยากได้กล้องรุ่นนี้ที่มาพร้อมกับวิวแบบ MP แล้ว จะต้องเลือกรุ่นที่มาพร้อมกับ Serial Number  288xxxx ขึ้นไป
  2. ถึงแม้กล้องบางตัวจะมาพร้อมวิว MP แต่นั่นก็ไม่ได้หมายถึงการแก้ไขปัญหา DX Code แล้ว วิธีสังเกตุว่ากล้องตัวไหนมีการเปลี่ยนตัว DX Code มาแล้วตรงฐานจะมีกลมๆเพิ่มมาอีกชั้นตามภาพ / จะว่าไปกล้องบางตัวอาจจะเป็น Serial เก่าๆแต่ถ้ามีการส่งไปเปลี่ยนวิวมาเป็นแบบ MP หรือส่งกล้องไปแก้ไขปัญหากล้องไม่อ่าน Dx Code ก็จะมีรายละเอียดเหมือนภาพด้านบนได้เช่นเดียวกัน

เอาจริงๆกล้องจะเป็นวิว MP รึเปล่าผมอาจจะไม่ได้ติดใจอะไรมากนัก แน่นอนว่าถ้าได้วิว MP มันก็ดีกว่า ส่วนปัญหากล้องไม่อ่าน DX Code ถึงแม้จะไม่ได้เป็นกับกล้องทุกตัว แต่ถ้าเกิดกับกล้องเรามันก็คงไม่ดี (ไม่อ่าน Dx Code แบบออโต้ แต่เราก็ตั้งแมนวลได้นะ) ในกรณีใช้งานแบบออโต้ ISO จะใช้งานได้ที่ 25 ~ 5,000. ส่วนการใช้งานแบบแมนวลจะใช้งานได้ที่ ISO 6 ~ 6,400

ตัวกล้องนั่นเป็นกล้องที่มีระบบไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง มีวัดแสงในตัว ตัวเครื่องเองจะใช้แบตเตอรี่แบบ DL 1/3 N จำนวน 2 ก้อน หรือถ้าใครหาไม่ได้อาจจะใช้แบตแบบ LR44 หรือ SR44 จำนวน 4 ก้อนแทนก็ได้ครับ แต่อย่าลืมว่าถ้าเมื่อใหร่แบตหมดเราจะใช้งานกล้องได้เพียง 2 สปีดเท่านั้น นั่นก็คือ 1/60 และ 1/125

การใส่ฟิล์มในกล้องก็จะเหมือนกล้องพวก Leica M6 , MP , M-A ส่วนใครที่ชอบปุ่มกรอฟิล์มกลับแบบ Leica M6 ก็คงจะชอบรุ่นนี้เพราะเป็นแบบเดียวกัน หลังจากใส่ฟิล์มแล้วเราสามารถเลือกให้กล้องอ่านฟิล์มแบบออโต้หรือเราตั้งค่า DX Code เองได้ และข้อดีอีกข้อเราสามารถปรับให้ฟิล์มนั้นๆ Over หรือ Under เพิ่มเติมได้อีกด้วย วิธีปรับก็คือให้กดปุ่มที่อยู่ด้านหลังกล้องแล้วก็ขยับตรงวงกลม

เอาเป็นว่าเรื่องข้อมูลตัวเครื่องผมพูดถึงแค่นี้ก็แล้วกันส่วนนึงเพราะมันไม่ใช่กล้องรุ่นใหม่คนส่วนใหญ่ก็น่าจะรู้ข้อมูลพวกสเป็คอยู่แล้ว หลายคนอาจจะชอบกล้องฟิล์มที่เป็นแมคคานิคล้วน แต่ถ้าใครชอบกล้องฟิล์มที่มีโหมด A รุ่นนี้ก็น่าสนใจเหมือนกันนะ

 

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Story

Check Also

Light Lens Lab 8E เลนส์ขาประจำกล้องช่วงนี้ของผม

Light Lens Lab 8E เป็นเลนส์จากจีนที่เค้าว่าใกล้เคียงกับเลนส์ Leica 35 Summicron 8e มากๆ ด้…