Home Review Light & Exposure Meter แอพวัดแสงกล้องฟิล์ม เรียบง่ายแต่ดี

Light & Exposure Meter แอพวัดแสงกล้องฟิล์ม เรียบง่ายแต่ดี

54 second read
0
0
500

ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงแอพวัดแสงสำหรับกล้องฟิล์มอย่างเจ้า แอพ LightMeter ไปแล้ว วันนี้จะมาแนะนำอีกแอพที่มีชื่อว่า Light & Exposure Meter ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แน่นอนมันฟรีด้วยนะ

Light & Exposure Meter ใช้การออกแบบเรียบง่าย ใช้งานง่าย มีลูกเล่นที่น่าสนใจและที่สำคัญฟรีด้วยนะ แต่ถ้าใครโหลดมาใช้งานแล้วชอบและอยากจะอุดหนุนในเวอรชั่นเต็มที่ตัด Ads ออกไปก้ไม่ว่ากัน (ผมชอบนะก็เลยอุดหนุนนักพัฒนาไป)

หลังจากกดเข้ามาในแอพตัวแอพก็จะพร้อมใช้งานในการวัดแสงทันที เราสามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยไอค่อนรูปเฟืองด้านบนซ้ายมือจะเป็นการเข้าไปสู่เมนู Setting ส่วนไอค่อนลูกศรด้านบนขวามือก็คือการสลับกล้องหน้าและกล้องหลัง

สำหรับ Display กลางจอจะเป็นวิวคร่าวๆของภาพที่เราอยากจะถ่าย และจะมีสีเหลี่ยมเล็กๆด้านในเพื่อใช้เป็นจุดที่ตัวแอพจะทำการวัดแสงให้เรา ดังนั้นหากเราอยากจะถ่ายภาพหรือวัดแสงจุดไหนก็ให้กรอบสี่เหลี่ยมเล็กนี้อยู่ที่จุดนั้น

ถัดลงมาในส่วนล่างสุดจะเป็นการใช้งานเกี่ยวกับการวัดแสงแล้วละครับ จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนให้เราได้เลือกปรับและเราสามารถล็อกค่าตายตัวได้ด้วย จากซ้ายไปขวาก็คือ Shutter Speed , Aperture และ ISO

ปกติแล้วกล้องฟิล์มถ้าผมถ่ายมักจะตั้งค่า ISO ตามค่าฟิล์มดังนั้นผมจะกดให้แอพทำการล็อกค่าตัวเลขนี้เอาไว้ เช่นถ้าใช้ฟิล์ม Portra 400 ก็เลือกตัวเลขมาที่ 400 ถัดมาค่ารูรับแสงสมมุติผมอยากถ่ายที่ F2 ผมก็สามารถล็อกค่านี้เอาไว้ได้อีกเช่นกัน ดังนั้นถ้าเราหันกล้องมือถือไปที่จุดอื่นๆที่เราอยากจะวัดแสงตัวแอพจะคำนวณค่า Shutter Speed ให้อัตโนมัติ  การล็อคค่าตรงนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานนะครับดังนั้นเราสามารถปรับได้ว่าให้ยึดตรงไหนเป็นหลัก 2 อัน

สังเกตุในส่วนล่างสุดของภาพเราจะเห็นเมนูการใช้งานอีก 2 เมนูก็คือ HOLD และ LOG ใช่มั้ยครับ ตรงนี้ก็น่าสนใจ

การกด Hold ก็คือการหยุดข้อมูลวัดแสงเอาไว้เพื่อที่เราจะได้ดูและจำได้ว่าการถ่ายภาพตอนนั้นเราต้องการค่านี้ค่าเดียว ส่วน LOG คือการเก็บข้อมูลรายละเอียดการวัดแสงของภาพนั้นให้เราเป็นไฟล์ภาพ สำหรับใครที่อยากเก็บรายละเอียดเอาไว้ดูย้อนหลังว่า ภาพนี้เราใช้ค่าอะไรบ้าง และถูกถ่ายที่ตำแหน่งไหน แต่น่าเสียดายสำหรับพิกัดของภาพที่ไม่ได้ละเอียดมากนัก วิธีการเก็บภาพข้อมูลตรงนี้ให้เรากดปุ่มแชร์ตรงปุ่มมุนบนขวามือ เพื่อจะทำการเซฟภาพหรือแชร์ออกไปยัง Social Media ตัวอื่นๆ

ใครที่ใช้งานกล้องที่ไม่มีวัดแสง ไม่ค่อยมั่นใจเรื่องกฏ Sunny 16 ขอแค่มีมือถือแค่นี้เราก็สามารถถ่ายภาพได้แบบมั่นใจมากขึ้นแล้วละนะ ออกไปถ่ายรูปกัน

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Review

Check Also

วิธีใช้งานที่วัดแสง Keks EM-01 กับกล้องฟิล์ม Hasselblad 500 Series

ใครที่ใชงานกล้องฟิล์ม Hasselblad รุ่นที่มีวัดแสงในตัวก็คงจะสะดวกหน่อย แต่สำหรับรุ่นที่ไม่ม…