Home Review Light & Exposure Meter แอพวัดแสงกล้องฟิล์ม เรียบง่ายแต่ดี

Light & Exposure Meter แอพวัดแสงกล้องฟิล์ม เรียบง่ายแต่ดี

54 second read
0
0
1,718

ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงแอพวัดแสงสำหรับกล้องฟิล์มอย่างเจ้า แอพ LightMeter ไปแล้ว วันนี้จะมาแนะนำอีกแอพที่มีชื่อว่า Light & Exposure Meter ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แน่นอนมันฟรีด้วยนะ

Light & Exposure Meter ใช้การออกแบบเรียบง่าย ใช้งานง่าย มีลูกเล่นที่น่าสนใจและที่สำคัญฟรีด้วยนะ แต่ถ้าใครโหลดมาใช้งานแล้วชอบและอยากจะอุดหนุนในเวอรชั่นเต็มที่ตัด Ads ออกไปก้ไม่ว่ากัน (ผมชอบนะก็เลยอุดหนุนนักพัฒนาไป)

หลังจากกดเข้ามาในแอพตัวแอพก็จะพร้อมใช้งานในการวัดแสงทันที เราสามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยไอค่อนรูปเฟืองด้านบนซ้ายมือจะเป็นการเข้าไปสู่เมนู Setting ส่วนไอค่อนลูกศรด้านบนขวามือก็คือการสลับกล้องหน้าและกล้องหลัง

สำหรับ Display กลางจอจะเป็นวิวคร่าวๆของภาพที่เราอยากจะถ่าย และจะมีสีเหลี่ยมเล็กๆด้านในเพื่อใช้เป็นจุดที่ตัวแอพจะทำการวัดแสงให้เรา ดังนั้นหากเราอยากจะถ่ายภาพหรือวัดแสงจุดไหนก็ให้กรอบสี่เหลี่ยมเล็กนี้อยู่ที่จุดนั้น

ถัดลงมาในส่วนล่างสุดจะเป็นการใช้งานเกี่ยวกับการวัดแสงแล้วละครับ จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนให้เราได้เลือกปรับและเราสามารถล็อกค่าตายตัวได้ด้วย จากซ้ายไปขวาก็คือ Shutter Speed , Aperture และ ISO

ปกติแล้วกล้องฟิล์มถ้าผมถ่ายมักจะตั้งค่า ISO ตามค่าฟิล์มดังนั้นผมจะกดให้แอพทำการล็อกค่าตัวเลขนี้เอาไว้ เช่นถ้าใช้ฟิล์ม Portra 400 ก็เลือกตัวเลขมาที่ 400 ถัดมาค่ารูรับแสงสมมุติผมอยากถ่ายที่ F2 ผมก็สามารถล็อกค่านี้เอาไว้ได้อีกเช่นกัน ดังนั้นถ้าเราหันกล้องมือถือไปที่จุดอื่นๆที่เราอยากจะวัดแสงตัวแอพจะคำนวณค่า Shutter Speed ให้อัตโนมัติ  การล็อคค่าตรงนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานนะครับดังนั้นเราสามารถปรับได้ว่าให้ยึดตรงไหนเป็นหลัก 2 อัน

สังเกตุในส่วนล่างสุดของภาพเราจะเห็นเมนูการใช้งานอีก 2 เมนูก็คือ HOLD และ LOG ใช่มั้ยครับ ตรงนี้ก็น่าสนใจ

การกด Hold ก็คือการหยุดข้อมูลวัดแสงเอาไว้เพื่อที่เราจะได้ดูและจำได้ว่าการถ่ายภาพตอนนั้นเราต้องการค่านี้ค่าเดียว ส่วน LOG คือการเก็บข้อมูลรายละเอียดการวัดแสงของภาพนั้นให้เราเป็นไฟล์ภาพ สำหรับใครที่อยากเก็บรายละเอียดเอาไว้ดูย้อนหลังว่า ภาพนี้เราใช้ค่าอะไรบ้าง และถูกถ่ายที่ตำแหน่งไหน แต่น่าเสียดายสำหรับพิกัดของภาพที่ไม่ได้ละเอียดมากนัก วิธีการเก็บภาพข้อมูลตรงนี้ให้เรากดปุ่มแชร์ตรงปุ่มมุนบนขวามือ เพื่อจะทำการเซฟภาพหรือแชร์ออกไปยัง Social Media ตัวอื่นๆ

ใครที่ใช้งานกล้องที่ไม่มีวัดแสง ไม่ค่อยมั่นใจเรื่องกฏ Sunny 16 ขอแค่มีมือถือแค่นี้เราก็สามารถถ่ายภาพได้แบบมั่นใจมากขึ้นแล้วละนะ ออกไปถ่ายรูปกัน

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Review

Check Also

Light Lens Lab 8E เลนส์ขาประจำกล้องช่วงนี้ของผม

Light Lens Lab 8E เป็นเลนส์จากจีนที่เค้าว่าใกล้เคียงกับเลนส์ Leica 35 Summicron 8e มากๆ ด้…