Home Story รีวิว เครื่องล้างฟิล์ม Osiris F1 ใช้งานยากรึเปล่า ได้ภาพถูกใจมั้ย มาชมกัน

รีวิว เครื่องล้างฟิล์ม Osiris F1 ใช้งานยากรึเปล่า ได้ภาพถูกใจมั้ย มาชมกัน

52 second read
1
5
2,115

ก่อนหน้านี้ผมได้แกะกล่องเครื่องล้างฟิล์ม Osiris F1 ให้อ่านกันไปแล้ว วันนี้จะมาเขียนรีวิวการใข้งานล้างฟิล์มจริงๆให้อ่านกันอีกรอบว่ามันใช้งานยากมั้ยภาพออกมาแล้วเป็นยังไง

Osiris F1

ถ้าใครยังไม่ได้อ่านรีวิวแกะกล่อง Osiris F1 สามารกดเข้าไปอ่านได้นะครับที่ (รีวิว แกะกล่อง) สำหรับการใช้งานเครื่องวันนี้จะเป็นการล้างฟิล์มสีด้วยน้ำยา Rollei Digibase C41 ที่อุณหภูมิ 45 องศา

สำหรับน้ำยา Rollei Digibase C41 ของผมที่ใช้อยู่ตอนนี้ อายุของน้ำยาหลังเริ่มใช้งานก็ประมาณ 1 เดือนนิดๆ เริ่มต้นผมก็นำน้ำยาที่ใส่เอาไว้ในขวดแก้วและน้ำเปล่าที่จะใช้ทำการ Prewash มาเตรียมเอาไว้ ผมล้างฟิล์ม 120 แค่เพียงม้วนเดียวน้ำยาปริมาณ 500 mm ก็ถือว่าพอดีไม่มีปัญหาอะไร

หลังจากทุกอย่างพร้อมผมก็เริ่มเทน้ำยาและน้ำเปล่าลงไปตามถังที่ต้องการใช้งาน โดยผมตั้งเครื่องเอาไว้ที่การใชงานทั้งหมด 4 ถังและระหว่างถังไม่ต้องล้างน้ำเปล่า

  1. ถังที่ 1 ผมใส่น้ำเปล่าลงไปเพื่อทำการ Prewash
  2. ถังที่ 2 ผมเทน้ำยา Colour Develop ลงไป
  3. ถังที่ 3 ผมเทน้ำยา Bleach ลงไป
  4. ถังที่ 4 ผมเทน้ำยา Fix ลงไป
  5. ถังที่ 5 ผมไม่ใช้งาน
  6. ถังที่ 6 ผมไม่ใช้งาน

จบแล้วละครับสำหรับการใส่น้ำหรือน้ำยาใช้งานทั้งหมด 4 ถัง และหลังจากจบทุกขั้นตอนผมจะนำมาทำการล้างน้ำเปล่านอกเครื่อง หลายคนอาจจะสงสัยว่าเราสามารถตั้งให้เครื่องล้างน้ำเปล่าได้รึเปล่า คำตอบก็คือได้ครับ เราสามารถตั้งให้เครื่องล้างน้ำเปล่าได้ เพราะตัวเครื่องจะมีตัวสูบน้ำขึ้นมาเพื่อล้างตามเวลาที่เรากำหนด

ปกติแล้วถ้าเราจะใช้การสูบน้ำเพื่อเติมน้ำหล่อเลี้ยงในเครื่องแทนการตักใส่ หรือมีการตั้งให้เครื่องทำการล้างน้ำเปล่าระหว่างล้างฟิล์ม อย่าลืมเติมน้ำใส่ถังไว้ด้วยนะครับ ตัวเครื่องจะได้สูบน้ำขึ้นไป แต่พอดีวันนี้ผมไม่ได้ใช้ก็เลยไม่ได้ใส่น้ำ สำหรับภาพนี้ถ่ายมาเพื่อให้มองเห็นภาพชัดขึ้น

เอาละหลังจากเติมน้ำลงครบทุกถังที่จะใช้แล้ว เช็คความเรียบร้อยของฝาปิดแต่ละถังแล้ว เช็คน้ำเปล่าที่จะใช้หล่อเลี้ยง Developing Tank และน้ำยาล้างฟิล์มว่าทำการใส่ลงไปในเครื่องแล้ว หลังจากนี้ก็ได้เวลาตั้งค่าการใช้งานละครับ

เริ่มต้นให้เราเลือกโหมดที่เราต้องการ สำหรับผมเองเลือกตั้งค่าใหม่ดังนั้นก็เลยเลือกใช้ที่โหมด Set A หลังจากนั้นให้เรากดปุ่มตั้งค่าอุณหภูมิที่เราต้องการ หลังจากเราตั้งค่าเสร็จแล้วบนหน้าจอดิสเพลย์จะมีข้อมูลบอกอุณหภูมิปัจจุบันและอุณหภูมิที่เราตั้งค่าเพื่อทำการล้างฟิล์มไว้

หลังจากจบขั้นตอนตั้งค่าอุณหภูมิให้เรากด ไอค่อนรูปควัน (เพื่อเริ่มทำอุณหภูมิ) ตามด้วย ไอค่อนพัดลม (เปิดการหมุน Tank) และสุดท้ายกดปุ่ม ไอค่อนสีแดงตรงกลาง (ปุ่มเริ่มการทำงาน)

หลังกดปุ่มเริ่มทำงานตัวเครื่องล้างฟิล์มจะเริ่มทำการล้างฟิล์มให้ทันทีเมื่ออุณหภูมิถึงตัวเลขที่เราตั้งไว้นะครับ เอาละหลังจากนี้ก็แค่รอเสียงแจ้งเตือนร้องว่าล้างเสร็จแล้วเท่านั้นเราไม่ต้องนั่งรอก็ได้ละ ไปทำงานอย่างอื่นหรือจะดูหนังเพลินๆต่อได้ทันที

น้ำยาแต่ละถังที่ถูกใช้งานไปแล้วจะไหลมาใส่ในถังด้านข้าง เราก็นำสายยางเทกลับลงไปตามขวดของน้ำยาตามเดิมได้ทันที แต่อย่าลืมนะครับว่าเราใส่น้ำยาถูกขวดของมันรึเปล่าเดี่ยวจะทำให้ฟิล์มเสียหายได้ถ้าการล้างครั้งต่อไปน้ำยามันถูกสลับกันไปมาหมดแล้ว แล้วเราดันจำไม่ได้

Hasselblad 21-5-2563 Fuji Pro400-7

Hasselblad 21-5-2563 Fuji Pro400-9

Hasselblad 21-5-2563 Fuji Pro400-4

Hasselblad 21-5-2563 Fuji Pro400-5

Hasselblad 21-5-2563 Fuji Pro400-6

Study at Home

ผมทิ้งท้ายด้วยภาพที่ล้างผ่านเจ้าเครื่องตัวนี้มาให้ชมกันนะครับ โดยรวมแล้วผมชอบนะครับมันทำให้การล้างฟิล์มสะดวกและสนุกมากขึ้น ผมแทบจะไม่ต้องสนใจหลังเปิดเครื่องให้ทำงาน สามารถใช้เวลาในการทำอะไรอย่างอื่นพร้อมๆกันไปด้วยในตัว อีกอย่างก็คือเรื่องอุณหภูมิเราแทบจะมั่นใจได้ว่ามันกำลังล้างฟิล์มที่อุณหภูมิที่เราต้องการได้ถูกต้อง

ข้อเสียก็คือหลังเรากดเริ่มทำงานไปแล้วจะไม่สามารถหยุดได้นะครับ ยกเว้นเราจะทำการปิด switch เครื่อง แน่นอนการทำแบบนั้นอาจจะส่งผลไม่ดีต่อตัวเครื่องได้ และเพื่อความปลอดภัยระหว่างการล้างฟิล์มแนะนำให้เสียบเครื่องผ่าน UPS ก็จะดีมากขึ้น ป้องกันหากไฟตกหรือดับไปจะไม่ส่งผลต่อการล้างฟิล์มในขณะนั้น

ทั้งหมดนี้เหมือนผมชมตลอด แน่นอนว่าผมใช้งานแล้วชอบก็เลยชม แต่อย่าลืมว่าผมเพิ่งทดลองใช้งานล้างฟิล์มสีเท่านั้นนะครับ การล้างฟิล์มขาวดำ ฟิล์มหนัง หรือฟิล์มสไลด์ยังไม่ได้ใช้งานเดี่ยววันไหนมีโอกาสได้ล้างจะมาเขียนให้อ่านอีกครั้ง ผมไม่ได้มองว่ามันดีกว่าการล้างฟิล์มแบบมือผ่าน Developing Tank หรือส่งร้านล้างนะครับ เอาเป็นว่ามันมีความเหมาะสมและตอบโจทย์แตกต่างกัน ดังนั้นชอบแบบไหนก็เลือกใช้ตามรูปแบบที่เราสะดวกและถนัดจะดีที่สุด

ส่วนภาพหลังล้างผมใช้การสแกนผ่านวิธี ดิจิตอล สแกน นะครับ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Story

Check Also

Leica M2-R กล้องฟิล์มที่ผลิตเพียง 2,000 ตัวเท่านั้น

จะว่าไปแล้วกล้องฟิล์ม Leica ในแต่ละรุ่นก็จะมีรายละเอียด หรือประวัติที่ไม่เหมือนกัน อย่างเจ…