Home Story รีวิว เครื่องล้างฟิล์ม Osiris F1 ใช้งานยากรึเปล่า ได้ภาพถูกใจมั้ย มาชมกัน

รีวิว เครื่องล้างฟิล์ม Osiris F1 ใช้งานยากรึเปล่า ได้ภาพถูกใจมั้ย มาชมกัน

52 second read
1
5
3,685

ก่อนหน้านี้ผมได้แกะกล่องเครื่องล้างฟิล์ม Osiris F1 ให้อ่านกันไปแล้ว วันนี้จะมาเขียนรีวิวการใข้งานล้างฟิล์มจริงๆให้อ่านกันอีกรอบว่ามันใช้งานยากมั้ยภาพออกมาแล้วเป็นยังไง

Osiris F1

ถ้าใครยังไม่ได้อ่านรีวิวแกะกล่อง Osiris F1 สามารกดเข้าไปอ่านได้นะครับที่ (รีวิว แกะกล่อง) สำหรับการใช้งานเครื่องวันนี้จะเป็นการล้างฟิล์มสีด้วยน้ำยา Rollei Digibase C41 ที่อุณหภูมิ 45 องศา

สำหรับน้ำยา Rollei Digibase C41 ของผมที่ใช้อยู่ตอนนี้ อายุของน้ำยาหลังเริ่มใช้งานก็ประมาณ 1 เดือนนิดๆ เริ่มต้นผมก็นำน้ำยาที่ใส่เอาไว้ในขวดแก้วและน้ำเปล่าที่จะใช้ทำการ Prewash มาเตรียมเอาไว้ ผมล้างฟิล์ม 120 แค่เพียงม้วนเดียวน้ำยาปริมาณ 500 mm ก็ถือว่าพอดีไม่มีปัญหาอะไร

หลังจากทุกอย่างพร้อมผมก็เริ่มเทน้ำยาและน้ำเปล่าลงไปตามถังที่ต้องการใช้งาน โดยผมตั้งเครื่องเอาไว้ที่การใชงานทั้งหมด 4 ถังและระหว่างถังไม่ต้องล้างน้ำเปล่า

  1. ถังที่ 1 ผมใส่น้ำเปล่าลงไปเพื่อทำการ Prewash
  2. ถังที่ 2 ผมเทน้ำยา Colour Develop ลงไป
  3. ถังที่ 3 ผมเทน้ำยา Bleach ลงไป
  4. ถังที่ 4 ผมเทน้ำยา Fix ลงไป
  5. ถังที่ 5 ผมไม่ใช้งาน
  6. ถังที่ 6 ผมไม่ใช้งาน

จบแล้วละครับสำหรับการใส่น้ำหรือน้ำยาใช้งานทั้งหมด 4 ถัง และหลังจากจบทุกขั้นตอนผมจะนำมาทำการล้างน้ำเปล่านอกเครื่อง หลายคนอาจจะสงสัยว่าเราสามารถตั้งให้เครื่องล้างน้ำเปล่าได้รึเปล่า คำตอบก็คือได้ครับ เราสามารถตั้งให้เครื่องล้างน้ำเปล่าได้ เพราะตัวเครื่องจะมีตัวสูบน้ำขึ้นมาเพื่อล้างตามเวลาที่เรากำหนด

ปกติแล้วถ้าเราจะใช้การสูบน้ำเพื่อเติมน้ำหล่อเลี้ยงในเครื่องแทนการตักใส่ หรือมีการตั้งให้เครื่องทำการล้างน้ำเปล่าระหว่างล้างฟิล์ม อย่าลืมเติมน้ำใส่ถังไว้ด้วยนะครับ ตัวเครื่องจะได้สูบน้ำขึ้นไป แต่พอดีวันนี้ผมไม่ได้ใช้ก็เลยไม่ได้ใส่น้ำ สำหรับภาพนี้ถ่ายมาเพื่อให้มองเห็นภาพชัดขึ้น

เอาละหลังจากเติมน้ำลงครบทุกถังที่จะใช้แล้ว เช็คความเรียบร้อยของฝาปิดแต่ละถังแล้ว เช็คน้ำเปล่าที่จะใช้หล่อเลี้ยง Developing Tank และน้ำยาล้างฟิล์มว่าทำการใส่ลงไปในเครื่องแล้ว หลังจากนี้ก็ได้เวลาตั้งค่าการใช้งานละครับ

เริ่มต้นให้เราเลือกโหมดที่เราต้องการ สำหรับผมเองเลือกตั้งค่าใหม่ดังนั้นก็เลยเลือกใช้ที่โหมด Set A หลังจากนั้นให้เรากดปุ่มตั้งค่าอุณหภูมิที่เราต้องการ หลังจากเราตั้งค่าเสร็จแล้วบนหน้าจอดิสเพลย์จะมีข้อมูลบอกอุณหภูมิปัจจุบันและอุณหภูมิที่เราตั้งค่าเพื่อทำการล้างฟิล์มไว้

หลังจากจบขั้นตอนตั้งค่าอุณหภูมิให้เรากด ไอค่อนรูปควัน (เพื่อเริ่มทำอุณหภูมิ) ตามด้วย ไอค่อนพัดลม (เปิดการหมุน Tank) และสุดท้ายกดปุ่ม ไอค่อนสีแดงตรงกลาง (ปุ่มเริ่มการทำงาน)

หลังกดปุ่มเริ่มทำงานตัวเครื่องล้างฟิล์มจะเริ่มทำการล้างฟิล์มให้ทันทีเมื่ออุณหภูมิถึงตัวเลขที่เราตั้งไว้นะครับ เอาละหลังจากนี้ก็แค่รอเสียงแจ้งเตือนร้องว่าล้างเสร็จแล้วเท่านั้นเราไม่ต้องนั่งรอก็ได้ละ ไปทำงานอย่างอื่นหรือจะดูหนังเพลินๆต่อได้ทันที

น้ำยาแต่ละถังที่ถูกใช้งานไปแล้วจะไหลมาใส่ในถังด้านข้าง เราก็นำสายยางเทกลับลงไปตามขวดของน้ำยาตามเดิมได้ทันที แต่อย่าลืมนะครับว่าเราใส่น้ำยาถูกขวดของมันรึเปล่าเดี่ยวจะทำให้ฟิล์มเสียหายได้ถ้าการล้างครั้งต่อไปน้ำยามันถูกสลับกันไปมาหมดแล้ว แล้วเราดันจำไม่ได้

Hasselblad 21-5-2563 Fuji Pro400-7

Hasselblad 21-5-2563 Fuji Pro400-9

Hasselblad 21-5-2563 Fuji Pro400-4

Hasselblad 21-5-2563 Fuji Pro400-5

Hasselblad 21-5-2563 Fuji Pro400-6

Study at Home

ผมทิ้งท้ายด้วยภาพที่ล้างผ่านเจ้าเครื่องตัวนี้มาให้ชมกันนะครับ โดยรวมแล้วผมชอบนะครับมันทำให้การล้างฟิล์มสะดวกและสนุกมากขึ้น ผมแทบจะไม่ต้องสนใจหลังเปิดเครื่องให้ทำงาน สามารถใช้เวลาในการทำอะไรอย่างอื่นพร้อมๆกันไปด้วยในตัว อีกอย่างก็คือเรื่องอุณหภูมิเราแทบจะมั่นใจได้ว่ามันกำลังล้างฟิล์มที่อุณหภูมิที่เราต้องการได้ถูกต้อง

ข้อเสียก็คือหลังเรากดเริ่มทำงานไปแล้วจะไม่สามารถหยุดได้นะครับ ยกเว้นเราจะทำการปิด switch เครื่อง แน่นอนการทำแบบนั้นอาจจะส่งผลไม่ดีต่อตัวเครื่องได้ และเพื่อความปลอดภัยระหว่างการล้างฟิล์มแนะนำให้เสียบเครื่องผ่าน UPS ก็จะดีมากขึ้น ป้องกันหากไฟตกหรือดับไปจะไม่ส่งผลต่อการล้างฟิล์มในขณะนั้น

ทั้งหมดนี้เหมือนผมชมตลอด แน่นอนว่าผมใช้งานแล้วชอบก็เลยชม แต่อย่าลืมว่าผมเพิ่งทดลองใช้งานล้างฟิล์มสีเท่านั้นนะครับ การล้างฟิล์มขาวดำ ฟิล์มหนัง หรือฟิล์มสไลด์ยังไม่ได้ใช้งานเดี่ยววันไหนมีโอกาสได้ล้างจะมาเขียนให้อ่านอีกครั้ง ผมไม่ได้มองว่ามันดีกว่าการล้างฟิล์มแบบมือผ่าน Developing Tank หรือส่งร้านล้างนะครับ เอาเป็นว่ามันมีความเหมาะสมและตอบโจทย์แตกต่างกัน ดังนั้นชอบแบบไหนก็เลือกใช้ตามรูปแบบที่เราสะดวกและถนัดจะดีที่สุด

ส่วนภาพหลังล้างผมใช้การสแกนผ่านวิธี ดิจิตอล สแกน นะครับ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Story

Check Also

Light Lens Lab 8E เลนส์ขาประจำกล้องช่วงนี้ของผม

Light Lens Lab 8E เป็นเลนส์จากจีนที่เค้าว่าใกล้เคียงกับเลนส์ Leica 35 Summicron 8e มากๆ ด้…