Home News โพลาลอยด์ ฟ้องร้องค่าสิทธิบัตรจาก Fujifilm ข้อหาละเมิดทางการค้ากระดาษปรินท์รูปขอบขาว

โพลาลอยด์ ฟ้องร้องค่าสิทธิบัตรจาก Fujifilm ข้อหาละเมิดทางการค้ากระดาษปรินท์รูปขอบขาว

1 min read
0
3
1,552

โพลาลอยด์ (Polaroid) นอกจากจะมีข่าวเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่แล้ว ยังมีอีกข่าวที่น่าสนใจก็คือ Polaroid ฟ้องร้องค่าสิทธิบัตรจาก Fujifilm ข้อหาละเมิดทางการค้ากระดาษปรินท์รูปขอบขาว เอ้า.. ว่าแต่ที่มามันเป็นยังไง

โพลาลอยด์

โพลาลอยด์

ในอดีต Polaroid เคยขายสิทธิ์ในการใช้ชื่อของ Polaroid กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ นอกวงการมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทีวี แทบเล็ต หรือโดรน แต่ปีนี้มาแปลก เพราะพยายามจะนำชื่อกลับมาอยู่ในวงการกล้อง Instant Film จนทำให้อดคิดไม่ได้ว่าจริงๆ แล้วไม่ได้อยากจะขายกล้อง แต่ต้องการจะสร้างภาพลักษณ์อีกครั้งก่อนจะฟ้อง Fujifilm ว่าละเมิดสิทธิทางการค้าของ Polaroid เรื่องฟิล์ม Instax ที่มีกรอบสีขาวด้านบนและด้านล่าง ซึ่งงวดนี้เรียกร้องค่าเสียหายหลักล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

สัปดาห์ที่ผ่านมา Fujifilm ได้ยื่นจดหมายร้องเรียนไปยังศาลท้องถิ่น US District Court ที่นิวยอร์ก เพื่อร้องเรียนว่า PLR IP บริษัทที่ถือสิทธิบัตรและลิขสิทธิ์ของ Polaroid Instant Cameras ยื่นจดหมายเรียกค่ารอยัลตี้หลายล้านดอลลาร์สหรัฐมาที่ Fujifilm หรือไม่เช่นนั้นก็ให้เลิกวางจำหน่ายฟิล์ม Square Instant Film และนำออกจากตลาดไปให้หมด

ในจดหมายเรียกค่ารอยัลตี้ที่ส่งไปยัง Fujifilm นั้นยังระบุอีกด้วยว่า Polaroid เป็นผู้เดียวที่ถือสิทธิบัตรกรอบรูปฟิล์มสี่เหลี่ยมจัตุรัส และผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Fujifilm นั้นก็เหมือนกันเด๊ะๆ ทั้งขนาด รูปร่าง และการเว้นขอบ โดยทาง Fujifilm ให้ความเห็นว่า Polaroid กำลังพยายามจะหาเงินจากสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาที่ยังเหลืออยู่ เพราะว่าไม่สามารถหาเงินจากการขายของได้แล้ว

 

ทั้งสองบริษัททะเลาะกันไปๆ มาๆ แบบนี้ตั้งแต่มกราคมที่ผ่านมา และในที่สุดก็ถึงเวลานำเรื่องขึ้นศาลเพราะ Polaroid เรียกร้องเงินหลายล้านดอลลาร์นั่นเอง ทาง Fujifilm ก็คาดหวังว่าศาลจะชี้ว่า Square Instax Film ของ Fujifilm นั้นไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาของ Polaroid และหวังว่าจะยกเลิกชื่อทางการค้าของ Polaroid ทิ้งด้วย

ปัจจุบันไม่ได้มีแค่ Fujifilm เท่านั้นที่ยังทำฟิล์ม Instant film ขายอยู่ โดยหลังจาก Polaroid ออกจากตลาดไป ในปี 2008 ก็มีบริษัทชื่อ The Impossible Project เข้ามาผลิตฟิล์ม Instant Film ด้วยเช่นกัน

โดยฟิล์มส่วนใหญ่ก็เป็นฟิล์ม Square Instax นั่นแหละ แต่หลังจากนั้นนักลงทุนของบริษัทก็ไปซื้อหุ้นจำนวนมากของ Polaroid เพื่อเปลี่ยนชื่อบริษัทนี้เป็น Polaroid Originals เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่สุดท้ายแล้วสองบริษัทยังคงเป็นคนละบริษัทที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน

ที่มา – The Verge

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

อยากจะเริ่มถ่ายกล้อง Instant Camera ควรจะรู้อะไรบ้าง

กล้องโพลารอยด์ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างวิทยาศาสตร์ และศิลปะในการเก็บภาพที่เกิดขึ้นเพีย…