Home Review รีวิว Minolta TC1 กล้องฟิล์มพรีเมียมคอมแพค ตัวเล็ก ดูดี ลูกเล่นครบ

รีวิว Minolta TC1 กล้องฟิล์มพรีเมียมคอมแพค ตัวเล็ก ดูดี ลูกเล่นครบ

1 min read
1
4
3,155

ระยะหลังผมเริ่มอยากได้กล้องฟิล์มคอมแพคที่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก คุณภาพดีและราคาไม่แพงมากเพื่อมาใช้งาน หลังจากที่ดูข้อมูลอยู่หลายรุ่นก็มาตกหลุมรักเจ้า Minolta TC-1

Minolta tc1

Minolta TC1 จัดได้ว่าเป็นกล้องฟิล์มประเภทพรีเมียมคอมแพคที่มาพร้อมขนาดตัวที่เล็ก เป็นกล้องฟิล์มขนาด 135 ที่เรียกได้ว่าหล่อไม่น้อยหน้าใครเค้า มีวางจำหน่าย 2 สี ได้แก่สีทองแบบที่ผมใช้งาน และอีกสีก็คือสีดำที่ราคาแพงกว่าอยู่เยอะพอสมควร อ้อและที่สำคัญวัสดุที่ใช้ทำบอดี้เป็นไททาเนียมด้วยนะ

ตัวกล้องรองรับ DX code ตั้งแต่ ISO 25 – 3200 หากฟิล์มตัวไหนไม่มี DX code กล้องจะอ่านค่าอยู่ที่ 100 เสมอ แต่ตัวกล้องเองก็รองรับการปรับ ISO แบบแมนวล เราสามารถตั้งค่าในส่วนนี้ได้เอง โดยเริ่มที่ ISO 6 – 6400 (manual override)

จุดขายอีกจุดที่เห็นได้ชัดนอกจากขนาดที่เล็กแล้ว เลนส์ของกล้องรุ่นนี้ก็เป็นอะไรที่ดีเช่นกัน กล้องรุ่นนี้ใช้เลนส์ Minolta G-Rokkor ระยะ 28 mm f 3.5 มี 5 elements , 5 groups  ระบบวัดแสงของกล้องมีให้เลือกใช้งานได้ 2 แบบ ด้วยกัน ระหว่าง แบบเฉลี่ยและแบบเฉพาะจุด กล้องรุ่นนี้อาจจะมีการปรับค่า f ที่แปลกสักนิด การปรับค่า f เราสามารถปรับได้ที่ส่วนหน้าใกล้เลนส์ แต่จะมีให้เลือกเพียง 4 ระดับเท่านั้น ได้แก่ F/3.5, F/5.6, F/8, F/16

สำหรับคนที่ชอบใช้แฟลชในการถ่ายภาพ กล้องรุ่นนี้มาพร้อมแฟลชในตัว การปรับรายละเอียดการใช้งานเราสามารถเลือกหมุนได้ผ่าน dial ด้านบนของเครื่องว่าจะให้เป็นโหมดไหน auto, on, slow synchro หรือจะปิดใช้งาน และจุดที่ผมชอบก็คือมันจดจำค่าที่เราตั้งเอาไว้ได้ ถึงแม้จะปิดเครื่องไปเปิดเครื่องใช้งานใหม่ค่าที่ตั้งเอาไว้ก็ยังคงอยู่  ว่าแต่อยากรู้รึเปล่าว่าสัญลักษณ์บนไดอัลหมายถึงอะไรบ้าง

  • HOLD – ปุ่มล็อกไดอัล ทุกครั้งที่เราตั้งค่าต่างๆตามต้องการแล้วควรเลื่อนมาที่ปุ่มนี้เสมอ มันจะล็อกป้องกันไม่ให้เราเผลอไปปรับค่าในส่วนอื่นๆโดยไม่ตั้งใจ
  • Flash mode – เลือกการใช้แฟลชจะมีให้เลือก 3 เมนู auto, on, slow synchro
  • Red eye – เปิด/ปิด ฟังก์ชั่นตาแดง
  • Timer – ตั้งเวลาถ่ายภาพ โดยเราจะเลือกได้ระหว่าง 10s หรือ 2s
  • ISO override – การปรับค่า ISO ของฟิล์มด้วยตัวเอง มีให้เลือกตั้งแต่ ISO6-6400
  • Focus – ปรับการใช้งานโฟกัสว่าจะเป็นแบบแมนวลหรือออโต้โฟกัส
  • Exposure compensation – ปรับชดเชยแสง

ถ้าถามว่าลูกเล่นที่ให้มาโอเคมั้ย สำหรับผมโอเคเลยนะมีในส่วนที่ปรับได้เยอะเลย

เวลาถ่ายเราสามารถดูสเตตัสต่างๆของกล้องได้ผ่านทั้งช่องวิวและหน้าจอด้านบนของเครื่อง ถึงแม้การโชวอาจจะไม่เหมือนกันแต่ก็บอกข้อมูลที่สำคัญได้ เช่นบอกได้ว่าตอนนี้ชัตเตอร์สปีดเท่าใหร่ อ้อและที่สำคัญสำหรับหน้าจอด้านบนนี้เราสามารถเปิดไฟเพื่อใช้ดูในที่มืดได้ด้วยนะ

สำหรับการถ่ายภาพให้เรากดครึ่งนึงเพื่อโฟกัสและวัดแสงและกดอีกครั้งเพื่อทำการถ่ายภาพจริงๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้าเราอยู่ใกล้ไปจะถ่ายได้รึเปล่า คำตอบก็คือจะถ่ายไม่ได้นะครับ เราจะเห็นไอค่อนในส่วนของโฟกัสที่เป็นไฟสีเขียวกระพริบรัวๆและเราก็จะกดชัตเตอร์ไม่ได้ สำหรับช่องวิวนี้จะมีปุ่มปรับระยะสายตาให้เราได้ปรับด้วย หากใครมองแล้วไม่ชัดเราก็ปรับให้เหมาะกับดวงตาของเรา

เพราะด้วยความที่เป็นกล้องคอมแพค การทำงานทุกอย่างก็เลยสะดวกมากๆ มือใหม่ที่อยากได้กล้องฟิล์มแล้วใช้งานได้ง่ายๆถึงแม้ไม่เคยใช้งานกล้องฟิล์มมาก่อนก็เรียนรู้การใช้งานได้ไม่ยากมากนัก

ตัวกล้องใช้ถ่าน CR123A ที่ยังหาซื้อได้ หลังจากใส่ถ่านแล้วการใส่ฟิล์มเพียงเราเปิดฝาหลังแล้ววางฟิล์มลงไป ดึงฟิล์มออกมาให้สุดถึงอีกด้านของกล้องแล้วปิดฝา กล้องก็จะทำการโหลดฟิล์มเพื่อใช้งานให้เราทันที วิธีสังเกตุง่ายๆว่าพร้อมใช้งานให้เรามองที่หน้าจอดิสเพลย์หากเป็นเลข 1 ก็คือทุกอย่างพร้อมแล้ว แต่ถ้าไม่ขึ้นให้เราเปิดฝาหลังเพื่อมาขยับตัวฟิล์มอีกนิดเผื่อจะเจอปัญหาทำให้กล้องยังไม่สามารถจัดการฟิล์มได้

ถ้าใครกำลังมองหากล้องฟิล์มที่ใช้งานง่ายและดูดี เจ้า Minolta TC-1 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ส่วนภาพที่ถ่ายแล้วออกมาถูกใจผมรึเปล่า ระหว่างใช้งานมีอะไรติดใจบ้างมั้ย เดี่ยวถ่ายภาพแล้วจะมาเขียนอัพเดตให้อ่านกัน

ราคาค่าตัวของกล้องตัวนี้จะอยู่ในช่วง 27,000 – 32,000 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพและอุปกรณ์ที่ได้มา และเช่นกันในราคาระดับเดียวกันนี้เราอาจจะเห็นหลายรุ่นในระดับราคาใกล้ๆกัน เช่น Fuji Natura Classica , Nikon 35Ti , Leica Minilux และ Contax T2 ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวก็ลองอ่านข้อมูลหรือลองจับตัวจริงว่าเราชอบกล้องแบบไหนกันก่อนนะครับ

 

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Review

Check Also

Light Lens Lab 8E เลนส์ขาประจำกล้องช่วงนี้ของผม

Light Lens Lab 8E เป็นเลนส์จากจีนที่เค้าว่าใกล้เคียงกับเลนส์ Leica 35 Summicron 8e มากๆ ด้…