Home Review รีวิว Rollei Digibase C41 มาฝึกล้างฟิล์มสีด้วยตัวเองกันเถอะ

รีวิว Rollei Digibase C41 มาฝึกล้างฟิล์มสีด้วยตัวเองกันเถอะ

1 min read
0
0
480

ช่วงนี้มีเวลาว่างมากขึ้นก็เลยมีเวลาล้างฟิล์มสีด้วยตัวเอง สำหรับน้ำยาผมใช้ Rollei Digibase C41 ชุดน้ำยาล้างฟิล์มสีสำเร็จรูปจากเยอรมัน

Rollei Digibase C41

ทำใมต้องน้ำยา Rollei Digibase C41 ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่มีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ตอนหัดล้างฟิล์มครั้งแรกก็สั่งน้ำยาตัวนี้มาใช้และก็แอบติดใจเลยไม่ได้สั่งน้ำยายี่ห้ออื่นหรือแบบผสมเองมาใช้งานสักที (วันหลังจะลองยี่ห้ออื่นดูบ้าง)

สำหรับน้ำยา Rollei Digibase C41 เป็นน้ำยาที่เอาไว้ล้างฟิล์มสีนะครับ มาแบบเป็นน้ำที่ผสมให้เราแล้ว ประกอบไปด้วย น้ำยา  Colour Develop , Bleach และ Fix นั่นเอง แต่ละถุงมีปริมาณน้ำยา 500 ml สามารถล้างฟิล์มสีขนาด 135 หรือ 120 ได้ประมาณ 14 ม้วน หลังจากเริ่มใช้งานแล้วจะมีอายุประมาณ 30-60 วัน ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาน้ำยานะครับ

น้ำยาตัวนี้ดีตรงที่มีความยืดหยุ่นในเรื่องอุณหภูมิ เราสามารถใช้ได้ตั้งแต่ 20 – 45 องศา แล้วแต่ความชอบเลย สำหรับการใช้เวลาของน้ำยาแต่ละตัวเราสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในคู่มือที่ให้มาในกล่อง อย่างผมเองชอบล้างฟิล์มที่อุณหภูมิ 45 องศา ซึ่งที่อุณหภูมินี้จะใช้เวลาในแต่ละขั้นตอนไม่นานมากนัก

Sky

ไหนๆผมพูดถึงเรื่องล้างฟิล์มแล้วผมเขียนขั้นตอนการล้างของผมให้อ่านด้วยก็แล้วกัน เผื่อเพื่อนๆอยากจะลองล้างตามแบบเดียวกัน

เริ่มต้นผมเตรียมน้ำและใช้เครื่อง Sous Vide เพื่อทำอุณหภูมิน้ำที่ 49 องศา ว่าแต่ทำใมต้อง 49 องศา เพราะน้ำยาของผมใส่ในขวดแก้วเวลานำน้ำยามาอุ่นหากผมตั้งอุณหภูมิตัวเครื่องที่ 45 องศา จะทำให้อุณหภูมิของน้ำยาในขวดไม่ถึง 45 องศา นั่นเอง เอาละหลังจากเตรียมในส่วนน้ำยาเรียบร้อย ผมก็จะมาโหลดฟิล์มลง Developing Tank

Jeep

steering wheel

ปกติแล้วการอุ่นน้ำยาให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการก็ต้องใช้เวลาสักพักเลยละ หลังจากโหลดฟิล์มลง Developing Tank เสร็จ ก็จะพร้อมใช้งานน้ำยาได้พอดี (ผมเคยรีวิวเครื่อง Sous Vide ด้วยนะ ลองไปอ่านกันได้ที่ รีวิว Sous Vide Precision Cooker )

เอาละทุกอย่างน่าจะพร้อมแล้ว เรามาเริ่มล้างฟิล์มกันเลยดีกว่า ผมจะใช้แอพ Darkroom Lab Timer  เป็นตัวควบคุมเวลาในต่ละขั้นตอน

  1. ขั้นตอนแรกผมจะทำการตักน้ำที่อุ่นไว้ อุณหภูมิ 45 องศา ใส่ลงไปใน Developing Tank เพื่อทำการ Prewash 2 นาที หลังจากครบ 2 นาที ก็เทน้ำทิ้งได้เลยครับ
  2. เทน้ำยา Colour Develop อุณหภูมิ 45 องศา ลงไป แล้วทำการล้างใช้เวลา 2 นาที
  3. เทน้ำยา Bleach อุณหภูมิ 45 องศา ลงไป แล้วทำการล้างใช้เวลา 2 นาที
  4. เทน้ำยา Fix อุณหภูมิ 45 องศา ลงไป แล้วทำการล้างใช้เวลา 2.30 นาที
  5. ขั้นตอนสุดท้าย นำไปล้างน้ำเปล่า ใช้เวลา 4 นาที

ดอกทานตะวัน

ต้นบอน

หลังจากล้างน้ำเปล่าเราก็จะจบขั้นตอนในการล้างแล้ว หลังจากนั้นผมก็นำฟิล์มไปตากในตู้ (หรือห้องน้ำก็ได้นะ) ปกติผมมักจะล้างฟิล์มช่วงค่ำดังนั้นเวลาตากฟิล์มผมก็ปล่อยไว้แบบนั้นถึงเช้าแล้วค่อยมาสแกน ยกเว้นว่าวันไหนอยากได้รูปเร็วๆเป็นพิเศษ ก็จะรอประมาณ 3 ชั่วโมง ตัวฟิล์มก็น่าจะแห้งแล้ว

จะว่าไปถึงแม้การล้างฟิล์มสีด้วยตัวเองอาจจะไม่ได้สะดวกหรือประหยัดที่สุดก็ตาม แต่มันก็สนุกดีเหมือนกันนะ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Review

Check Also

Keks EM-01 วัดแสงได้ภาพถูกใจผมรึเปล่า มีอะไรที่ไม่ชอบบ้าง

หลายคนอาจจะได้อ่านบทความ แกะกล่อง Keks EM-01 กันไปแล้ว วันก่อนผมได้นำกล้องฟิล์ม Leica M-A …