Home Review รีวิว Rollei Digibase C41 มาฝึกล้างฟิล์มสีด้วยตัวเองกันเถอะ

รีวิว Rollei Digibase C41 มาฝึกล้างฟิล์มสีด้วยตัวเองกันเถอะ

1 min read
0
0
1,168

ช่วงนี้มีเวลาว่างมากขึ้นก็เลยมีเวลาล้างฟิล์มสีด้วยตัวเอง สำหรับน้ำยาผมใช้ Rollei Digibase C41 ชุดน้ำยาล้างฟิล์มสีสำเร็จรูปจากเยอรมัน

Rollei Digibase C41

ทำใมต้องน้ำยา Rollei Digibase C41 ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่มีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ตอนหัดล้างฟิล์มครั้งแรกก็สั่งน้ำยาตัวนี้มาใช้และก็แอบติดใจเลยไม่ได้สั่งน้ำยายี่ห้ออื่นหรือแบบผสมเองมาใช้งานสักที (วันหลังจะลองยี่ห้ออื่นดูบ้าง)

สำหรับน้ำยา Rollei Digibase C41 เป็นน้ำยาที่เอาไว้ล้างฟิล์มสีนะครับ มาแบบเป็นน้ำที่ผสมให้เราแล้ว ประกอบไปด้วย น้ำยา  Colour Develop , Bleach และ Fix นั่นเอง แต่ละถุงมีปริมาณน้ำยา 500 ml สามารถล้างฟิล์มสีขนาด 135 หรือ 120 ได้ประมาณ 14 ม้วน หลังจากเริ่มใช้งานแล้วจะมีอายุประมาณ 30-60 วัน ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาน้ำยานะครับ

น้ำยาตัวนี้ดีตรงที่มีความยืดหยุ่นในเรื่องอุณหภูมิ เราสามารถใช้ได้ตั้งแต่ 20 – 45 องศา แล้วแต่ความชอบเลย สำหรับการใช้เวลาของน้ำยาแต่ละตัวเราสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในคู่มือที่ให้มาในกล่อง อย่างผมเองชอบล้างฟิล์มที่อุณหภูมิ 45 องศา ซึ่งที่อุณหภูมินี้จะใช้เวลาในแต่ละขั้นตอนไม่นานมากนัก

Sky

ไหนๆผมพูดถึงเรื่องล้างฟิล์มแล้วผมเขียนขั้นตอนการล้างของผมให้อ่านด้วยก็แล้วกัน เผื่อเพื่อนๆอยากจะลองล้างตามแบบเดียวกัน

เริ่มต้นผมเตรียมน้ำและใช้เครื่อง Sous Vide เพื่อทำอุณหภูมิน้ำที่ 49 องศา ว่าแต่ทำใมต้อง 49 องศา เพราะน้ำยาของผมใส่ในขวดแก้วเวลานำน้ำยามาอุ่นหากผมตั้งอุณหภูมิตัวเครื่องที่ 45 องศา จะทำให้อุณหภูมิของน้ำยาในขวดไม่ถึง 45 องศา นั่นเอง เอาละหลังจากเตรียมในส่วนน้ำยาเรียบร้อย ผมก็จะมาโหลดฟิล์มลง Developing Tank

Jeep

steering wheel

ปกติแล้วการอุ่นน้ำยาให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการก็ต้องใช้เวลาสักพักเลยละ หลังจากโหลดฟิล์มลง Developing Tank เสร็จ ก็จะพร้อมใช้งานน้ำยาได้พอดี (ผมเคยรีวิวเครื่อง Sous Vide ด้วยนะ ลองไปอ่านกันได้ที่ รีวิว Sous Vide Precision Cooker )

เอาละทุกอย่างน่าจะพร้อมแล้ว เรามาเริ่มล้างฟิล์มกันเลยดีกว่า ผมจะใช้แอพ Darkroom Lab Timer  เป็นตัวควบคุมเวลาในต่ละขั้นตอน

  1. ขั้นตอนแรกผมจะทำการตักน้ำที่อุ่นไว้ อุณหภูมิ 45 องศา ใส่ลงไปใน Developing Tank เพื่อทำการ Prewash 2 นาที หลังจากครบ 2 นาที ก็เทน้ำทิ้งได้เลยครับ
  2. เทน้ำยา Colour Develop อุณหภูมิ 45 องศา ลงไป แล้วทำการล้างใช้เวลา 2 นาที
  3. เทน้ำยา Bleach อุณหภูมิ 45 องศา ลงไป แล้วทำการล้างใช้เวลา 2 นาที
  4. เทน้ำยา Fix อุณหภูมิ 45 องศา ลงไป แล้วทำการล้างใช้เวลา 2.30 นาที
  5. ขั้นตอนสุดท้าย นำไปล้างน้ำเปล่า ใช้เวลา 4 นาที

ดอกทานตะวัน

ต้นบอน

หลังจากล้างน้ำเปล่าเราก็จะจบขั้นตอนในการล้างแล้ว หลังจากนั้นผมก็นำฟิล์มไปตากในตู้ (หรือห้องน้ำก็ได้นะ) ปกติผมมักจะล้างฟิล์มช่วงค่ำดังนั้นเวลาตากฟิล์มผมก็ปล่อยไว้แบบนั้นถึงเช้าแล้วค่อยมาสแกน ยกเว้นว่าวันไหนอยากได้รูปเร็วๆเป็นพิเศษ ก็จะรอประมาณ 3 ชั่วโมง ตัวฟิล์มก็น่าจะแห้งแล้ว

จะว่าไปถึงแม้การล้างฟิล์มสีด้วยตัวเองอาจจะไม่ได้สะดวกหรือประหยัดที่สุดก็ตาม แต่มันก็สนุกดีเหมือนกันนะ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Review

Check Also

Light Lens Lab 8E เลนส์ขาประจำกล้องช่วงนี้ของผม

Light Lens Lab 8E เป็นเลนส์จากจีนที่เค้าว่าใกล้เคียงกับเลนส์ Leica 35 Summicron 8e มากๆ ด้…