Home Story 3 ตอนที่ชอบที่สุดของรายการ วันละม้วน

3 ตอนที่ชอบที่สุดของรายการ วันละม้วน

1 min read
0
1
773

บางครั้งการได้ชมภาพหรือผลงานของคนที่ชื่นชอบกล้องฟิล์มด้วยกัน มันก็เป็นแรงบันดาลอย่างนึงได้ด้วยนะ อย่างรายการ ” วันละม้วน “นี่งัย

รายการ ” วันละม้วน ” เป็นรายการเกี่ยวกับกล้องฟิล์มที่ผมดูบ่อย เรียกได้ว่าตอนใหม่มาเมื่อใหร่จะต้องกดชมทันที วันนี้ผมได้คัดเลือก 3 ตอนที่ชอบที่สุดของรายการนี้ มาเป็นลิสต์ตัวอย่างเผื่อใครที่ไม่เคยดูควรกดด่วนละ

ตะลุยร้านกล้องย่าน Shinjuku Japan

พูดถึงกล้องฟิล์มแล้วประเทศญี่ปุ่นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในสวรรค์ของคนใช้กล้องฟิล์มเลย ถึงแม้ราคากล้องบางครั้งที่ไทยเราอาจจะหาได้ถูกกว่า แต่ที่นั้นก็มีโอกาสที่เราได้เจอของดีๆไม่น้อยเช่นกัน สำหรับรายการ วันละม้วน ตอนที่ 16 จะเป็นการพาเราไปตะลุยร้านกล้องย่าน Shinjuku Japan อ้อและถ้าอยากได้แรงบันดาลใจสุดๆผมแนะนำให้ดูตอนที่ 17 – 20 ต่อไปด้วยเพราะเป็นตอนต่อเนื่องจากตอนที่ 16 นี้นั่นเอง

พูดถึงงานกล้องที่ญี่ปุ่นโดยเฉพาะที่โตเกียวแล้วทุกๆปีจะมีการจัดงานกล้อง 2 ครั้ง ชื่อว่า Matsuya Camera Fair in Ginza  ใครได้ไปโตเกียวก็อย่าลืมหาเวลาไปงานนี้ให้ได้ ครั้งแรกจัดเมื่อต้นปีในเดือน ก.พ. ส่วนครั้งที่สองจะจัดขึ้นในวันที่ 9 กันยายน – 14 กันยายน 2563 ที่ ชั้น 8 ตึก Matsuya Ginza เช่นเดิม (ถ้าไม่ยกเลิกหรือเลื่อนเพราะปัญหาจาก ไวรัส Covid 19)

กดชม | https://youtu.be/OmPAuXlhUd8

วันละม้วน

รู้พร้อมกัน พ่อหมีมีกล้องทั้งหมดกี่ตัว

นอกจากกล้องฟิล์ม Hasselblad แล้ว กล้องฟิล์ม Leica ก็เป็นอีกแบรนด์ที่ชอบแต่ความชอบนั้นผมอาจจะไม่ต้องเป็นเจ้าของ การได้ชมภาพที่ถ่ายจากกล้องตัวนั้นหรือดูของสะสมของคนที่ชื่นชอบเหมือนกันก็มีความสุขได้เช่นกัน และตอนนี้มีกล้องฟิล์ม Leica เยอะซะด้วย

ใครชอบ Leica M6 และสนใจเรื่องเลนส์ Leica เป็นอีกตอนนี้ที่ไม่ควรพลาด และในตอนนี้มีคนน่าสนใจในวงการกล้องมาแจมด้วย เช่น 17.57 , Lerkiatography และอีกคน golfwashere

กดชม | https://youtu.be/s7j9Q801SsI

Rolleiflex 2.8GX + Portra 400 & M6 + 50mm Rigid + Ilford XP2

ผมชอบกล้องฟิล์ม Medium format โดยเฉพาะขนาด 6*6 และในตอนที่ 4 นี้มีกล้อง Rolleiflex 2.8GX ซึ่งเป็นแบบเดียวกัน ใครกำลังสนใจเป็นอีกตอนที่อยากให้ดู เพราะมีพูดถึงตัวกล้อง การใส่ฟิล์ม วิธีดูเรื่องวัดแสงเป็นความรู้เบื้องต้นเล็กๆที่น่าสนใจ

ถ้าให้พูดถึงข้อดีอีกอย่างของกล้อง Medium format อย่าง Hasselblad หรือ Rolleiflex ก็คือ เราถ่ายหมดม้วนไวนั่นเอง ฟิล์ม 120 ที่เราใส่จะถ่ายขนาด 6*6 ได้ทั้งหมด 12 รูป ใครที่บ่นๆว่าถ่ายฟิล์ม 135 แล้วไม่หมดม้วนสักทีคงจะชอบถ้าเจอแบบนี้

ส่วนใครที่ชมตอนนี้แล้วอยากชมตอนอื่นที่รายการพากล้องฟิล์ม Medium format ออกไปถ่าย ผมมีแนะนำให้อีกตอนนั่นก็คือตอนที่ EP.42 | ฮาวทูถ่าย

กดชม | https://youtu.be/Glfh0OZQ6XY

จบแล้วสำหรับ 3 ตอน ที่ชอบมากที่สุด แต่ถ้าให้พูดถึงตอนที่สนุกๆนี่เพียบกว่าที่ยกตัวอย่างเยอะเลยก็ลองเข้าไปชมกันดูใน Youtube นะครับ

 

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Story

Check Also

Light Lens Lab 8E เลนส์ขาประจำกล้องช่วงนี้ของผม

Light Lens Lab 8E เป็นเลนส์จากจีนที่เค้าว่าใกล้เคียงกับเลนส์ Leica 35 Summicron 8e มากๆ ด้…