Home Story 3 ตอนที่ชอบที่สุดของรายการ วันละม้วน

3 ตอนที่ชอบที่สุดของรายการ วันละม้วน

1 min read
0
0
139

บางครั้งการได้ชมภาพหรือผลงานของคนที่ชื่นชอบกล้องฟิล์มด้วยกัน มันก็เป็นแรงบันดาลอย่างนึงได้ด้วยนะ อย่างรายการ ” วันละม้วน “นี่งัย

รายการ ” วันละม้วน ” เป็นรายการเกี่ยวกับกล้องฟิล์มที่ผมดูบ่อย เรียกได้ว่าตอนใหม่มาเมื่อใหร่จะต้องกดชมทันที วันนี้ผมได้คัดเลือก 3 ตอนที่ชอบที่สุดของรายการนี้ มาเป็นลิสต์ตัวอย่างเผื่อใครที่ไม่เคยดูควรกดด่วนละ

ตะลุยร้านกล้องย่าน Shinjuku Japan

พูดถึงกล้องฟิล์มแล้วประเทศญี่ปุ่นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในสวรรค์ของคนใช้กล้องฟิล์มเลย ถึงแม้ราคากล้องบางครั้งที่ไทยเราอาจจะหาได้ถูกกว่า แต่ที่นั้นก็มีโอกาสที่เราได้เจอของดีๆไม่น้อยเช่นกัน สำหรับรายการ วันละม้วน ตอนที่ 16 จะเป็นการพาเราไปตะลุยร้านกล้องย่าน Shinjuku Japan อ้อและถ้าอยากได้แรงบันดาลใจสุดๆผมแนะนำให้ดูตอนที่ 17 – 20 ต่อไปด้วยเพราะเป็นตอนต่อเนื่องจากตอนที่ 16 นี้นั่นเอง

พูดถึงงานกล้องที่ญี่ปุ่นโดยเฉพาะที่โตเกียวแล้วทุกๆปีจะมีการจัดงานกล้อง 2 ครั้ง ชื่อว่า Matsuya Camera Fair in Ginza  ใครได้ไปโตเกียวก็อย่าลืมหาเวลาไปงานนี้ให้ได้ ครั้งแรกจัดเมื่อต้นปีในเดือน ก.พ. ส่วนครั้งที่สองจะจัดขึ้นในวันที่ 9 กันยายน – 14 กันยายน 2563 ที่ ชั้น 8 ตึก Matsuya Ginza เช่นเดิม (ถ้าไม่ยกเลิกหรือเลื่อนเพราะปัญหาจาก ไวรัส Covid 19)

กดชม | https://youtu.be/OmPAuXlhUd8

วันละม้วน

รู้พร้อมกัน พ่อหมีมีกล้องทั้งหมดกี่ตัว

นอกจากกล้องฟิล์ม Hasselblad แล้ว กล้องฟิล์ม Leica ก็เป็นอีกแบรนด์ที่ชอบแต่ความชอบนั้นผมอาจจะไม่ต้องเป็นเจ้าของ การได้ชมภาพที่ถ่ายจากกล้องตัวนั้นหรือดูของสะสมของคนที่ชื่นชอบเหมือนกันก็มีความสุขได้เช่นกัน และตอนนี้มีกล้องฟิล์ม Leica เยอะซะด้วย

ใครชอบ Leica M6 และสนใจเรื่องเลนส์ Leica เป็นอีกตอนนี้ที่ไม่ควรพลาด และในตอนนี้มีคนน่าสนใจในวงการกล้องมาแจมด้วย เช่น 17.57 , Lerkiatography และอีกคน golfwashere

กดชม | https://youtu.be/s7j9Q801SsI

Rolleiflex 2.8GX + Portra 400 & M6 + 50mm Rigid + Ilford XP2

ผมชอบกล้องฟิล์ม Medium format โดยเฉพาะขนาด 6*6 และในตอนที่ 4 นี้มีกล้อง Rolleiflex 2.8GX ซึ่งเป็นแบบเดียวกัน ใครกำลังสนใจเป็นอีกตอนที่อยากให้ดู เพราะมีพูดถึงตัวกล้อง การใส่ฟิล์ม วิธีดูเรื่องวัดแสงเป็นความรู้เบื้องต้นเล็กๆที่น่าสนใจ

ถ้าให้พูดถึงข้อดีอีกอย่างของกล้อง Medium format อย่าง Hasselblad หรือ Rolleiflex ก็คือ เราถ่ายหมดม้วนไวนั่นเอง ฟิล์ม 120 ที่เราใส่จะถ่ายขนาด 6*6 ได้ทั้งหมด 12 รูป ใครที่บ่นๆว่าถ่ายฟิล์ม 135 แล้วไม่หมดม้วนสักทีคงจะชอบถ้าเจอแบบนี้

ส่วนใครที่ชมตอนนี้แล้วอยากชมตอนอื่นที่รายการพากล้องฟิล์ม Medium format ออกไปถ่าย ผมมีแนะนำให้อีกตอนนั่นก็คือตอนที่ EP.42 | ฮาวทูถ่าย

กดชม | https://youtu.be/Glfh0OZQ6XY

จบแล้วสำหรับ 3 ตอน ที่ชอบมากที่สุด แต่ถ้าให้พูดถึงตอนที่สนุกๆนี่เพียบกว่าที่ยกตัวอย่างเยอะเลยก็ลองเข้าไปชมกันดูใน Youtube นะครับ

 

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By IamFox22
Load More In Story

Check Also

Film Story | ขอดูภาพจากฟิล์ม FUJI PRO 400H

ผมว่าการได้ทดลองใช้งานฟิล์มที่แตกต่างกันบ่อยๆจะทำให้เราเข้าใจได้ว่าเราชอบโทนสีของฟิล์มตัวน…