Home News Yashica เปิดตัวกล้อง Yashica Y35 กล้องดิจิตอลที่ใช้ฟิล์ม

Yashica เปิดตัวกล้อง Yashica Y35 กล้องดิจิตอลที่ใช้ฟิล์ม

1 min read
0
4
3,572

Yashica พยายามหวนคืนวงการ โดยเดือนที่แล้วส่งภาพทีเซอร์ออกมายังสื่อหลายภาพว่าจะกลับมาผลิตกล้องอีกครั้ง ล่าสุดก็เผยให้เห็นแล้วว่ากล้อง Yashica Y35 ตัวนี้จะเป็นลูกผสมดิจิตอลและฟิล์ม ว่าแต่ดิจิตอลแล้วจะใช้ฟิล์มยังไงกันล่ะนั่น

Yashica Y35

Yashica Y35 กล้องดิจิตอลที่ใช้ฟิล์ม

สำหรับ Yashica Y35 นั้นหน้าตาลอกมาจาก Electro 35 กล้องตัวแรกของโลก ที่ใช้ระบบชัตเตอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยเซนเซอร์ของ Y35 นั้นเป็น CMOS ขนาด 1/3.2 นิ้ว ภาพที่ได้นั้นจะมีขนาด 14 Megapixel

ส่วนเลนส์นั้นจะเป็นเลนส์ฟิกซ์ 35 มม f/2.8 เท่านั้น โดยคอนเซปท์ของกล้องนี้คือความสุขในการเก็บความทรงจำจากยุคสมัยกล้องฟิล์มอนาล็อกนั่นเอง แต่ไม่ต้องเสียเวลานำฟิล์มไปล้าง

ตัวกล้องนั้นไม่ได้ใช้ฟิล์มเพื่อเก็บภาพ (ตัวภาพจะถูกเก็บลง SD Card) แต่เนื่องจาก Yashica ต้องการเรียกความรู้สึกสมัยกล้องฟิล์มกลับมา ซึ่งเราจะต้องถอดๆ เปลี่ยนๆ ฟิล์มด้วยตัวเอง กล้องใหม่นี้จึงใช้ digiFilm ของเล่นจาก Yashica ซึ่งมันจะทำหน้าที่ตั้งค่าต่างๆ ของกล้องแทน

แต่ละฟิล์มนี้จะเก็บข้อมูล ISO และอัตราภาพแทน ซึ่งการเปลี่ยนฟิล์มจะทำให้ความสามารถของกล้องเปลี่ยนไป เราไม่สามารถเปิดโหมดดิจิตอลแล้วหมุนไดอัลเพื่อเปลี่ยนการตั้งค่าได้แบบกล้องดิจิตอลปกติ แต่จะต้องถอดฟิล์มออกมาจริงๆ แล้วสลับกับตัวอื่นเท่านั้น

ต้องการถ่ายภาพแบบ Medium Format หรือเปล่า ตัวฟิล์มมีด้วยกันสี่แบบ (ทาง Yashica บอกว่าจะมีเพิ่มเรื่อยๆ) โดยจะมีตั้งแต่ฟิล์มสี ISO 1600 ไปจนถึงฟิล์มขาวดำ ISO 400

อย่างไรก็ตามหลังจากเปลี่ยนฟิล์มดิจิตอลแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ทันที ตัวกล้องจะต้องทำการหมุนฟิล์มให้เข้าที่เสียก่อน แล้วรอสึกพักนึงจึงจะถ่ายรูปได้

ระหว่างที่หมุนกลักฟิล์มอยู่นี้เราจะมีเวลาชั่วขณะที่จะคิด สร้างสรรค์ และคำนึงว่าจะถ่ายอย่างไรเมื่อกดชัตเตอร์ลงไป

digiFilm จะมีด้วยกันสี่ตัวได้แก่

 1. ISO 1600 High Speed
 2. Black & White (ISO 400)
 3. ISO 200 Ultra Fine (Standard Color Photos)
 4. 120 Format (6×6 ISO 200)

การเปลี่ยนฟิล์มทำหน้าที่เปลี่ยนการตั้งค่ากล้องเท่านั้น อย่างที่บอกไปแล้วคือภาพจะถูกเก็บลงใน SD Card ของกล้อง ไม่ได้เก็บลงไปในฟิล์ม

ฟีเจอร์และสเปคของกล้องก็

 • มีวิวไฟน์เดอร์ให้มอง
 • ระยะโฟกัสใกล้สุดคือ 1 เมตร
 • ชัตเตอร์สปีดห้าระดับ (1 วินาที, 1/30, 1/60, 1/250 และ 1/500 วินาที)
 • พอร์ต Micro USB เสียบถ่ายโอนข้อมูล
 • รูเสียบขาตั้ง (Tripod Mount)
 • แบตเตอรี AA จำนวนสองก้อน
 • โหมดออโต้

สิ่งที่กล้องตัวนี้ไม่มีก็คือ LCD ที่จะแสดงภาพที่เราถ่ายให้ดู ดังนั้นการจะลบภาพที่ถ่ายไปแล้วไม่สามารถทำได้ง่ายๆ นอกจากจะเอาหน่วยความจำไปเสียบกับคอมพิวเตอร์เสียก่อน

Yashica Y35 เป็นเส้นทางสู่แก่นแท้ ไม่มีสิ่งใดตอบสนองฉับพลัน ไม่มีปุ่มลบภาพ ไม่มีทางซ่อนความผิดพลาดได้ โลกที่มองผ่านรูวิวไฟน์เดอร์ของ Y35 อาจจะช้าไปบ้าง สวยน้อยไปหน่อย และส่งเรากลับไปสู่ยุคที่ต้องใช้หัวคิดก่อนจะกดชัตเตอร์สักครั้ง ว่าจะทำยังไงให้ภาพออกมาดูดี เพราะถ้าพลาดไปก็ไม่มีทางเรียกช่วงเวลาเหล่านั้นกลับมาได้อีก

รูปต่อจากนี้คือรูปตัวอย่างจากทาง Yashica

นอกจากนี้ยังมีวิดิโอตัวอย่างแนะนำจากทาง Yashica ความยาว 1 นาทีครึ่งอีกด้วยครับ

สำหรับผู้ที่อยากลองของ Yashica ได้เปิดโครงการบน Kickstarter ณ ตอนนี้ โดยกรุ๊ป Early Bird ที่ราคาถูกกว่าปกติเต็มหมดแล้ว ราคาเริ่มต้นที่จะได้กล้องพร้อมฟิล์ม ISO 200 digiFilm ณ ตอนที่เขียนนี้อยู่ที่ $142 ดอลลาร์สหรัฐ หรือถ้าอยากได้ครบทั้งสี่ฟิล์ม digiFilm ก็จะอยู่ที่ $171 ดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา – Petapixel

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

อยากจะเริ่มถ่ายกล้อง Instant Camera ควรจะรู้อะไรบ้าง

กล้องโพลารอยด์ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างวิทยาศาสตร์ และศิลปะในการเก็บภาพที่เกิดขึ้นเพีย…